Thế Giới

3 tàu Hải quân Hoàng gia Australia ghé thăm TP.HCM

Sáng ngày 19/4, ba tàu Hải quân Hoàng gia Australia mang tên HMAS Anzac, HMAS Toowoomba và HMAS Success đã cập Cảng Sài Gòn, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Ba tàu Hải quân Hoàng gia Australia mang tên HMAS Anzac, HMAS Toowoomba và HMAS Success gồm 73 sĩ quan và 569 thủy thủ cập Cảng Sài Gòn sáng 19/4, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam nhằm tăng cường hợp tác giữa lực lượng hải quân hai nước và quan hệ đối tác chiến lược giữa Australia và Việt Nam.

Sau 17 năm kể từ năm 2001, đây là lần thứ hai Australia có đồng thời ba tàu hải quân vào thăm Việt Nam. Chuyến thăm này nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 20 năm Hợp tác Quốc phòng Australia và Việt Nam và 45 năm quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Năm nay cũng đồng thời là năm đánh dấu việc hai nước nâng cấp quan hệ song phương lên tầm Đối tác Chiến lược.

Trả lời báo chí, Trung tá Michael Devine (giữa) cho biết hai tàu khu trục thuộc Hải quân Hoàng gia Australia sẽ hoạt động chung trên biển với tàu hải quân Việt Nam. Ông Devine là chỉ huy tàu HMAS Anzac đồng thời là Tư lệnh của đội tàu Hải quân Hoàng Gia Australia đang triển khai hoạt động ở khu vực Đông Nam Á.

Cụ thể, phái đoàn Australia sẽ trao đổi về các lĩnh vực hậu cần, công tác y tế trên biển, tìm kiếm và cứu nạn với lực lượng Hải quân Việt Nam. Thủy thủ đoàn cũng sẽ giao lưu thể thao với học viên của Trường Trung cấp Kỹ thuật Hải quân, tham gia hoạt động cộng đồng tại TP. HCM cũng như khám phá văn hóa và gặp gỡ người dân Việt Nam.

“Ba tàu thuộc Hải quân Hoàng gia Australia đang thực hiện nhiệm vụ trong vùng biển Đông Nam Á. Chúng tôi đã đi qua nhiều quốc gia, tuy nhiên chuyến thăm Viêt Nam lần này có ý nghĩa vô cùng quan trọng bởi đây là hoạt động kỷ niệm quan hệ ngoại giao giữa hai nước”, Trung tá Devine nói.

HMAS Anzac và HMAS Toowoomba là tàu khu trục lớp ANZAC có khả năng phòng không, chống ngầm, tác chiến mặt nước, tuần thám, đánh chặn và trinh sát. Hai tàu này dài 118 m, nặng 3.600 tấn.

HMAS Anzac và HMAS Toowoomba được trang bị tên lửa phòng không Sea Sparrow cải tiến, tên lửa đối hải Harpoon Block 2, pháo hạm Mk 45 127mm và 6 ống phóng lôi Mk 32. Hai tàu đều có bãi đáp trên boong cho trực thăng đa năng Sea Hawk MH-60R và có thể đạt vận tốc tối đa 27 hải lý/giờ.

HMAS Success là tàu hậu cần có thể thực hiện các chức năng như tiếp dầu, tiếp vận đạn dược, thực phẩm và đồ quân dụng khác cho các tàu Hải quân Hoàng Gia khác trên biển. Với lực giãn nước 18.000 tấn khi đạt trọng tải tối đa, đây là con tàu hải quân lớn nhất được đóng tại Australia.

Thủy thủ đoàn tàu Hải quân Hoàng gia Australia mặc thường phục tham quan TP.HCM.

Tàu chiến hải quân hoàng gia Australia cập cảng Đà Nẵng Tàu HMAS Ballarat được trang bị tên lửa đối không Sea Sparrow cải tiến, tên lửa chống tàu Harpoon Block 2, pháo MK45 127 mm và 6 ống phóng lôi MK32.

 

Theo Zing News

Comments
To Top