Thế Giới

47 người thiệt mạng vì vỡ đập Patel tại Kenya

Mưa lớn liên tiếp trong nhiều ngày khiến một con đập ở miền trung Kenya bị vỡ, tạo ra dòng lũ cuốn trôi hàng trăm ngôi nhà, phá hủy nhiều diện tích đất nông nghiệp và đã có ít nhất 47 người thiệt mạng.

Vỡ đập kinh hoàng, nước ngập trên diện rộng

Theo BBC, vụ vỡ đập xảy ra tối 9/5 tại thị trấn Solai, cách thủ đô Nairobi của Kenya khoảng 190 km về phía Tây Bắc. Đập Patel, được xây dựng phục vụ việc tưới tiêu và nuôi trồng thủy sản, đã bị vỡ sau cơn mưa kéo dài nhiều ngày và tạo ra dòng nước cao 5m.

Một cư dân địa phương cho biết nước từ đập Patel đã tàn phá 2 ngôi làng và cuốn trôi hàng loạt dây điện. Hiện tại, nhiều cư dân phải sống trong tình trạng không có điện.

Khoảng 500 gia đình bị ảnh hưởng do đập Patel bị vỡ

Ông Vinoj Kumar, nhà quản lý nông trại của ông Patel, khẳng định đập bị vỡ do mưa lớn dai dẳng. “Trong 2 ngày qua, mưa lớn và nước bắt đầu chảy xuống mang theo đá và gốc cây khiến đập bị vỡ” – hãng tin Reuters dẫn lời ông Kumar cho biết.

Cảnh sát trưởng khu vực Kibunjah cho biết nỗ lực tìm kiếm những người mất tích vẫn đang được tiến hành. “Đó là một thảm họa chết người vì nó ập đến trong lúc mọi người đang ngủ. Nhà của họ đã bị nước cuốn trôi mất” – ông Kibunjah chia sẻ, đồng thời cho biết ngoài 47 người thiệt mạng, đã tìm kiếm thêm 36 người bị thương đã được đưa vào bệnh viện chữa trị.

Phần lớn nạn nhân là những người sinh sống quanh đập và họ làm thuê cho các chủ nông trại gần đó. Hội Chữ thập đỏ Kenya ước tính 500 gia đình bị ảnh hưởng bởi thảm họa nói trên.

Chính phủ Kenya cho biết, các trận mưa lớn tiếp tục trút xuống đã buộc 220.000 người dân phải tản cư. Hiện tại, lực lượng tìm kiếm và cứu hộ cứu nạn vẫn tích cực làm việc.

Một số hình ảnh của vụ vỡ đập kinh hoàng tại Kenya:

 

Theo Nông Nghiệp

Comments
To Top