Hoa Kỳ

51 triệu gia đình Mỹ không đủ tiền trả chi phí ăn ở hàng tháng

Các con số được công bố thời gian qua có thể cho thấy rằng kinh tế Mỹ sáng sủa, nhưng thật ra vẫn còn có nhiều gia đình Mỹ đang rất chật vật để có được một đời sống căn bản của giới trung lưu.

Nhiều người dân Mỹ nghèo phải trông nhờ vào các buổi khám bệnh miễn phí như ở thành phố Wise, tiểu bang Virginia hôm 22 Tháng Bảy 2017 này. Hình: John Moore/Getty Images)

Theo bản tin của CNN thì có gần 51 triệu gia đình Mỹ không kiếm đủ tiền để trang trải các chi phí trong tháng, gồm tiền nhà, tiền ăn, tiền trả trông trẻ, di chuyển và một điện thoại di động, theo kết quả một cuộc nghiên cứu do tổ chức United Way ALICE Project công bố hôm Thứ Năm.

Con số 51 triệu này chiếm khoảng 43% các gia đình ở Mỹ.

Con số này cũng bao gồm 16.1 triệu gia đình Mỹ được coi là sống trong tình trạng nghèo, cùng là 34.7 triệu gia đình khác được tổ chức United Way xếp vào thành phần ALICE (viết tắt của Asset Limited, Income Constrained, Employed), nghĩa là có việc làm nhưng có lợi tức hạn chế và tài sản không nhiều. Nhóm này có lợi tức không tới mức được coi là đủ để “sống sót trong nền kinh tế ngày nay.”

Bà Stephanie Hoopes, giám đốc chương trình United Way ALICE Project cho hay “tuy rằng có các chỉ dấu có vẻ cho thấy nền kinh tế sáng sủa, dữ kiện ALICE cho thấy tình trạng khó khăn tài chánh vẫn hiện diện ở mọi nơi.”

Các tiểu bang California, New Mexico và Hawaii là những nơi có đông đảo gia đình sống chật vật, mỗi nơi có tới 49%. Tiểu bang North Dakota là nơi có số thấp nhất, với 32%, theo CNN.

Nhiều người trong các gia đình này là giới làm các công việc như trông trẻ, phụ giúp săn sóc y tế tại nhà, phụ giúp trong văn phòng và nhân viên trong các tiệm bán lẻ. Những người này có mức lương thấp và không khả năng dành dụm. Hiện có khoảng 66% công việc làm ở Mỹ trả chưa tới $20 một giờ.

Cuộc nghiên cứu cũng cho thấy dữ kiện ở cấp địa phương.

Một thí dụ United Way ALICE đưa ra là ở quận King County tại thành phố Seattle, tiểu bang Washington, lợi tức hàng năm để có thể sống được cho một gia đình gồm 4 người (gồm cả một trẻ sơ sanh và một trẻ chưa tới tuổi đi học) trong năm 2016 là gần $85,000. Để có số lợi tức này cần công việc trả lương giờ là $42.46. Tuy nhiên, tại tiểu bang Washington, chỉ có 14% công việc trả hơn $40 một giờ, cũng theo CNN.

 

Theo Nguoi Viet

Comments
To Top