Việt Nam

90 tấn ngao chết hàng loạt do thủy triều đỏ

Ngành thú y tỉnh Thanh Hóa đã có kết quả mẫu phân tích nguyên nhân hơn 90 tấn ngao của người dân trên địa bàn bỗng nhiên há miệng chết hàng loạt là do thủy triều đỏ.

Ngày 8-5, tin từ Chi cục Thú y, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa cho biết ngành chức năng đã làm rõ được nguyên nhân khiến ngao chết hàng loạt tại xã Quảng Thạch và Quảng Nham, huyện Quảng Xưởng, tỉnh Thanh Hóa, hồi cuối tháng 4 vừa qua.

Nguyên nhân gần 100 tấn ngao chết ở Thanh Hóa được xác định do tảo nở hoa

Theo ông Đặng Trường Giang, Phó Phòng Dịch tễ – Chi cục Thú y tỉnh Thanh Hóa, ngày 18-4, đơn vị này nhận được thông tin tại 2 xã trên đã xảy ra hiện tượng ngao chết, với diện tích thiệt hại lên tới 46,7 ha. Tỉ lệ ngao chết khoảng 70%. Sau đó, đơn vị đã cử cán bộ chuyên môn xuống kiểm tra, xác định nguyên nhân ngao chết, đồng thời tiến hành lấy mẫu ngao, mẫu nước gửi đi để xét nghiệm bệnh và các chỉ tiêu môi trường nước.

“Quá trình khảo sát thực địa, tại thời điểm kiểm tra và trước hôm ngao chết, khu vực này nước sông đục, có màu đỏ do tảo nở hoa (còn gọi là thủy triều đỏ). Trong khi đó, các chỉ số môi trường, dịch bệnh đều không có, do vậy tảo nở hoa là nguyên nhân chính gây hiện tượng ngao chết hàng loạt”- ông Giang cho biết.

Cũng theo ông Giang, khu vực bãi nuôi ngao của người dân xã Quảng Thạch và Quảng Nham nằm trong khu vực giáp ranh giữa hai con sông Yên và sông Lý, gần cửa biển. Là nơi có lượng phù sa màu mỡ, cũng là nơi tảo phát triển mạnh. “Thời điểm trước khi ngao chết, khu vực bãi ngao xã Quảng Thạch nằm trong vùng ảnh hưởng cục bộ do tảo nở hoa nên số lượng ngao chết nhiều”- ông Giang thông tin thêm.

Trước đó, phản ánh tới Báo Người Lao Động, vợ chồng ông Nguyễn Ngọc Sơn (SN 1973) và bà Phạm Thị Dung (ngụ thôn Thạch Hải, xã Quảng Thạch, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa) cho biết gia đình đang rơi vào tình cảnh điêu đứng khi gần 3 ha ngao nuôi trồng ở khu vực bãi bồi trên sông Yên (qua địa bàn xã Quảng Thạch) bất ngờ chết trắng đồng trước ngày thu hoạch, với sản lượng hơn 90 tấn, thiệt hại khoảng hơn 1 tỉ đồng. Ngoài ra, có khoảng 40 ha của hàng chục hộ dân tại xã Quảng Nham cũng chết rải rác.

Bà Vũ Thị Ánh Nguyệt, Phó Phòng Nông nghiệp huyện Quảng Xương, cho biết nếu ngao chết do nguồn nước sẽ không được Nhà nước hỗ trợ, còn chết vì dịch bệnh mới được hỗ trợ.

 

Theo NLĐ

Comments
To Top