Hoa Kỳ

Mỹ cảnh báo công dân không tới Jerusalem trước khi chuyển Đại sứ quán

Bộ Ngoại giao Mỹ yêu cầu các nhân viên của mình tránh tới thành phố Jerusalem

Bộ Ngoại giao Mỹ yêu cầu các nhân viên của mình tránh tới thành phố Jerusalem và Bờ Tây trong bối cảnh các cuộc biểu tình được dự báo sẽ bùng phát tại những khu vực này để phản đối việc Mỹ chuyển Đại sứ quán tới Jerusalem.

Trong thông báo hôm qua 6/12, Bộ Ngoại giao Mỹ cảnh báo công dân không tới những khu vực này theo nhóm đông hoặc tới những nơi được tăng cường sự hiện diện của quân đội và cảnh sát.

Cảnh báo này được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định chuyển Đại sứ quán Mỹ tại Israel từ Tel Aviv tới Jerusalem và công bố thành phố linh thiêng này là thủ đô của Israel.

Trong một tuyên bố đáp trả, Tổng thống Palestine cho biết, cơn địa chấn lớn nhất sau tuyên bố của ông Trump là Trung Đông, đồng thời cảnh báo những hậu quả nguy hiểm sau quyết định của Tổng thống Mỹ với tiến trình hòa bình Trung Đông cũng như sự ổn định và an ninh của cả khu vực này.

Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đêm 6/12 tuyên bố, quyết định của Tổng thống Trump thể hiện sự thoái lui của nước Mỹ trong vai trò trung gian hoà bình.

Trong nhiều thập kỉ qua, cả Israel và Palestine vẫn luôn tranh cãi không ngừng về tình trạng của thành phố Jerusalem do cả hai nước đều tuyên bố thành phố này là thủ đô của mình.

Hầu hết các quốc gia, kể cả Mỹ từ chối thừa nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và yêu cầu các bên tiến hành đàm phán hòa bình để phân định tình trạng của thành phố này. Nhưng giờ đây mọi chuyện đã khác.

Các chuyên gia khu vực cho biết nguy cơ bạo lực và các mối đe dọa tiềm ẩn đối với các sứ quán Mỹ ở các nước Ả Rập và tiến trình hòa bình Trung Đông dường như sắp bùng nổ sau tuyên bố của ông Trump.

Một nhà cựu ngoại giao Mỹ ở Israel nói, “rủi ro dường như không phải là một điều cần cân nhắc đối với Chính quyền Mỹ. Tôi không chắc Tổng thống Trump hiểu điều này có ý nghĩa gì”.

theo Công Lý

 

Comments
To Top