Hoa Kỳ

Cưỡng bách lao động, công ty điều hành nhà tù di trú bị kiện

Hai người từng bị giam trong nhà tù Otay Mesa Detention Center, dùng làm nơi giam giữ thành phần vi phạm luật di trú, do công ty tư nhân điều hành, sẽ được phép đưa đơn kiện vì bị cưỡng bách lao động.

Cảnh sát di trú bắt người bị coi là vi phạm luật di trú ở Los Angeles. (Hình: AP)

Bản tin của tờ S.D. Union Tribune cho hay đơn kiện nói rằng công ty CoreCivic, điều hành nhà tù Otay Mesa, đã vi phạm luật cấm cưỡng bách lao động của chính phủ liên bang khi buộc tù nhân phải làm vệ sinh, dọn dẹp nhà tù mà không trả tiền và còn đe dọa sẽ trừng phạt họ, như biệt giam, nếu họ không tuân hành.

Đơn kiện cũng nói rằng khi chỉ trả tù nhân $1 một ngày để làm nhiều loại việc khác nhau trong nhà tù như giặt quần áo, nấu ăn, hớt tóc, công ty CoreCivic vi phạm luật lương tối thiểu của chính phủ Mỹ.

Các tù nhân chỉ được dùng số tiền có được để mua hàng từ quầy bán trong tù do CoreCivic điều hành, cũng theo đơn kiện, bài báo Union Tribune cho biết.

Đơn kiện cũng cho hay các hành vi phạm pháp này xảy ra ở nhiều nhà tù di trú do CoreCivic điều hành, không chỉ ở California mà còn khắp nơi khác ở Mỹ.

 

Theo Nguoi Viet

Comments
To Top