Sức Khoẻ và Đời Sống

‘Đọc vị’ tình trạng bệnh tật của 1 người qua dáng đi

Chỉ cần nhìn vào dáng đi của một người, bạn có thể đoán được tình trạng sức khỏe của người ấy bởi mỗi bước đi đều có liên quan đến hệ thần kinh và hệ thống xương khớp.

1. Bước ngắn

'Đọc vị' tình trạng bệnh tật của 1 người qua dáng đi - Ảnh 1

Vấn đề của bạn ở đây có thể liên quan tới đầu gối hoặc hông. Khi tiến về phía trước, đầu gối phải thẳng. Nếu khó có thể làm thẳng chân, nghĩa là bạn có vấn đề về khớp. Kết quả là không thể bước dài chân được.

Nếu không được kiểm tra và xử lý kịp thời, bạn có thể thường xuyên bị đau lưng do gánh nặng ở vùng lưng dưới.

Win 50 Kroger Fuel Points, Get Free Gas

2. Đi khập khiễng, ì ạch

'Đọc vị' tình trạng bệnh tật của 1 người qua dáng đi - Ảnh 2

Nếu bước đi của bạn không ổn định, chủ yếu dồn lực vào 1 chân và mất cân bằng với chân kia, đặc biệt là nhiều khi đầu gối như dính lại và ngã đột ngột thì bạn hãy chú ý đến các vấn đề liên quan đến khớp gối.

3. Tay cứng đờ khi đi

'Đọc vị' tình trạng bệnh tật của 1 người qua dáng đi - Ảnh 3

Theo nguyên tắc hoạt động của bước chân, khi chúng ta bước chân phải, phần cơ bên trái sẽ chuyển động theo để đưa tay trái về phía trước.

Nếu cánh tay cứng hoặc đưa ra trước với góc nhỏ, biên độ dao động thấp khi bước thì rất có thể bạn đang gặp vấn đề về lưng như thoát vị đĩa đệm hay rối loạn cong cột sống.

4. Bước chân nặng nhọc

Thay vì nhẹ nhàng nâng lên và đặt chân xuống, mỗi bước đi của bạn trở nên nặng nề. Khi bàn chân tiếp đất, các cơ bắp được kéo căng để đẩy cơ về phía trước. Cơ bắp thắt quá chặt thì việc tiếp đất của bàn chân gặp khó khăn khiến bước chân nảy lên.

Điều này có thể xảy ra do chứng loạn dưỡng cơ, một dây thần kinh bị chèn ép hay chứng đa xơ cứng.

5. Bước chân nghiêng ngả

'Đọc vị' tình trạng bệnh tật của 1 người qua dáng đi - Ảnh 4

Nếu bạn cảm thấy thật khó khăn để giữ cân bằng khi đi bộ thì rất có thể bạn đang bị loãng xương khớp gối.

Khớp gối có thể đã cạn chất nhầy bôi trơn hoặc phần sụn bị bào mòn do quá trình lão hóa. Trường hợp này nên bổ sung các sản phẩm, thực phẩm bổ sung canxi và omega-3 cho xương khớp.

6. Bước đi chậm chạp

'Đọc vị' tình trạng bệnh tật của 1 người qua dáng đi - Ảnh 5

Nếu bạn cảm thấy đột nhiên bước chân của mình rất khó khăn, kéo theo cử động của cánh tay chậm thì nguyên nhân đơn giản là bạn đang mắc chứng trầm cảm.

Để cải thiện tình trạng này, hãy đi theo một người bước nhanh. Việc này không chỉ tạo thói quen nhanh chân mà còn có thể thay đổi tâm trạng theo tốc độ đi bộ và kéo dài tuổi thọ.

 

Theo Dân Việt

Comments
To Top