Sức Khoẻ và Đời Sống

Đối phó với viêm mũi xoang

Thời tiết thay đổi là lúc bệnh viêm mũi xoang dễ xuất hiện. Viêm mũi xoang có thể gây nỗi đau đớn thực sự. Nếu thường xuyên thức dậy với cái mũi nghẹt, khó thở thì bạn nên biết 8 cách đối phó với các xoang mũi dễ bị kích ứng dưới đây.

Xoang mũi có nhiệm vụ sản xuất chất nhầy để tạo độ ẩm nhất định cho mũi, giữ các chất gây dị ứng và ô nhiễm lại, không cho xâm nhập sâu vào hệ thống hô hấp.

Đối phó với viêm mũi xoang - Ảnh 1

Bệnh viêm mũi xoang xuất hiện có thể do dị ứng hoặc do có bất thường về giải phẫu trong hốc mũi, thường do xoang hẹp, vẹo vách ngăn.

1. Máy tạo ẩm không khí

Đối phó với viêm mũi xoang - Ảnh 2

Độ ẩm không khí là yếu tố có tác động rất lớn tới các xoang mũi. Không khí hanh khô có thể khiến lớp chất nhầy được tiết ra từ xoang mũi trở nên dày hơn, làm tắc nghẽn mũi.

Máy tạo ẩm không khí sẽ mang đến không khí ẩm để làm dịu sự khô hanh, kích ứng hoặc ngứa trong xoang mũi một cách hiệu quả. Hãy thử sử dụng máy tạo ẩm qua đêm để giảm thiểu nguy cơ tắc nghẽn mũi vào buổi sáng. Nhưng bạn nên nhớ cần làm sạch máy tạo ẩm không khí thường xuyên.

2. Uống nước

Đối phó với viêm mũi xoang - Ảnh 3

Uống đủ nước giúp giữ độ ẩm nhất định cho cơ thể, da và cả xoang mũi. Nước cũng sẽ giúp lớp chất nhầy được tiết ra mỏng hơn và không bị khô cứng, vón cục gây tắc nghẽn mũi.

Hãy tránh xa đồ uống chứa caffein hoặc rượu vì chúng có thể gây mất nước, làm tình trạng viêm mũi xoang trở nên tồi tệ hơn.

3. Dùng canh/súp/lẩu nóng

Đối phó với viêm mũi xoang - Ảnh 4

Các chất lỏng ấm nóng có thể giúp làm mềm và mỏng lớp chất nhầy do xoang mũi tiết ra cũng như làm tình trạng ngứa rát khó chịu trong cổ họng dịu lại.

Nên chọn các loại đồ ăn là cháo, súp như súp gà vì nó có thể giảm cơn nghẹt mũi của bạn. Một nghiên cứu của Mỹ được đăng tải trên Tạp chí Chest đã chỉ ra rằng súp gà có thể chứa các chất chống viêm có tác dụng cải thiện tình trạng nhiễm trùng đường hô hấp trên.

4. Triệt tiêu nguồn gây dị ứng

Nếu bị viêm mũi xoang do dị ứng với các chất kích ứng, thì biện pháp tốt nhất là loại bỏ các nguồn nguy cơ, phòng chống dị ứng từ trong nhà. Bạn có thể bắt đầu bằng cách rào chắn xung quanh giường để đảm bảo vật nuôi không trèo lên giường ngủ vì lông của thú cưng, vật nuôi cũng có thể là tác nhân gây dị ứng, viêm mũi xoang.

Đối phó với viêm mũi xoang - Ảnh 5

Bạn cũng nên tránh dùng thảm lót chân hoặc thảm lót sàn vì nó có thể dễ dàng giữ lại nhiều bụi – một trong những nguyên nhân gây dị ứng của viêm mũi xoang.

Nên đeo khẩu trang khi dọn dẹp nhà cửa, đặc biệt là ở những khu vực nhiều bụi. Nếu những biện pháp này không có tác dụng, hãy thử sử dụng thêm máy lọc không khí có trang bị bộ lọc để ngôi nhà sạch và thông thoáng hơn.

5. Giữ vệ sinh

Đối phó với viêm mũi xoang - Ảnh 6

Giữ thói quen vệ sinh sạch sẽ là điều quan trọng để bảo vệ sức khỏe của cơ thể cũng như mũi xoang. Mỡ và chất bẩn từ tay có thể di chuyển dễ dàng đến các xoang mũi khi chạm tay lên mặt. Vì thế, hãy nhớ rửa tay thường xuyên để bảo vệ mũi khỏi bệnh viêm mũi xoang.

6. Tắm nước nóng

Đối phó với viêm mũi xoang - Ảnh 7

Nhiệt và hơi nóng từ vòi hoa sen có thể làm giảm tình trạng tắc nghẽn mũi và áp suất xoang. Vòi hoa sen nóng còn giúp giảm bớt sự khó chịu do bệnh viêm mũi xoang gây ra.

7. Chườm nóng

Kết quả hình ảnh cho chườm nóng xoang mũi

Nếu áp suất trong xoang mũi tăng bắt đầu tạo ra cơn đau đầu, hãy ngâm khăn trong nước nóng và đặt lên mắt, rồi nằm nghiêng sang một bên. Làm như vậy có thể giúp làm ấm các đường dẫn trong mũi và giảm áp lực lên các xoang.

8. Dùng thuốc xịt mũi

Hình ảnh có liên quan

Nếu đã thực hiện tất cả các biện pháp có thể mà vấn đề mũi xoang vẫn dai dẳng, không được cải thiện thì hãy trao đổi với bác sĩ để khám và được kê đơn thuốc. Có một số loại thuốc xịt mũi giống như thuốc thông mũi, có thể làm sạch mũi. Nhưng có các loại thuốc chứa antihistamine và corticosteroid vì thế hãy hỏi bác sĩ để biết thuốc nào phù hợp với mình nhất.

 

Theo Shape

Comments
To Top