Thế Giới

Giải cứu đội bóng Thái: Dự kiến còn 2 đợt nữa

Ngày thứ hai của cuộc giải cứu, đội cứu hộ cần khoảng 10-20 giờ để đặt lại các bình oxy trong hang trước khi tái khởi động giải cứu. Các cậu bé có thể ra theo nhóm 4 người một lần.

Niềm vui len lỏi buổi sáng ngày thứ 2 tại Chiang Rai

Dù vẫn chưa có thông tin chính thức thời gian tiếp theo diễn ra công tác giải cứu tại hang Tham Luang nhưng nhiều người đã lạc quan hơn sau kết quả giải cứu đêm 8/7.

Straits Times cho biết quãng đường từ vị trí của đội bóng đến cửa hang dài 5 km. Sau khi giải cứu thành công 4 cậu bé trong ngày 8/7, các thợ lặn đang thay thế các bình oxy vì oxy trong hang đã cạn. Quá trình này có thể tốn khoảng 10-20 giờ, tính từ thời điểm tạm ngưng chiến dịch, vào khoảng 21h tối 8/7.

Đến sáng 9/7, thời điểm nối lại chiến dịch vẫn chưa được công bố.

Theo Guardian, Ngoại trưởng Australia Julie Bishop nói vào sáng 9/7 rằng bà tin các cậu bé sẽ được đưa ra theo nhóm 4 người, điều này đồng nghĩa sẽ còn ít nhất 2 đợt giải cứu nữa. Australia đã gửi một nhóm 19 người để hỗ trợ cuộc giải cứu. Cuộc giải cứu thành công hôm 8/7 có sự tham gia của các thợ lặn Australia.

Từ Chiang Rai, phóng viên Vũ Mạnh của Zing.vn nói rằng đang có thông tin về việc Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha sẽ đến hiện trường để chỉ đạo cuộc giải cứu. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ ông sẽ đến khi nào.

BBC nhận định chính quyền Thái Lan biết rằng đây là một sự kiện lớn và cả thế giới đang dõi theo họ. “Thái Lan đã chọn một lựa chọn nguy hiểm nhưng họ tin rằng đó là cách tốt nhất để đưa đội bóng sống sót ra ngoài”.

Ngày 7/8 kết thúc bằng sự mừng rỡ của các tình nguyện viên và người dân khi 4 người đầu tiên được cứu ra. Ảnh: Getty.

Ngày hôm qua là ngày có nhiều thành quả nhất kể từ khi chiến dịch tìm kiếm và giải cứu đội bóng Thái Lan bắt đầu cách đây 2 tuần. Họ cứu được 4 người với tốc độ giải cứu nhanh hơn dự liệu ban đầu.

Chỉ huy chiến dịch, cựu tỉnh trưởng Chiang Rai Narongsak Osottanakorn trước đó nói rằng thời tiết dịu nhẹ và lượng mưa thấp vài ngày vừa qua đã tạo điều kiện “hoàn hảo” cho công cuộc giải cứu. Đến ngày 8/7, mực nước xuống thấp và những người được giải cứu chỉ phải di chuyển 1 km dưới nước, phần còn lại là đi bộ.

Thời tiết đã giúp đỡ cho những nỗ lực bơm nước khỏi hang trong những ngày qua. Do mực nước trong hang đã giảm đáng kể, các cậu bé đầu tiên được đưa ra sớm hơn thời gian dự kiến khoảng 3 đến 4 tiếng.

Tuy nhiên, chỉ huy chiến dịch cứu hộ và các chuyên gia cũng cảnh báo rằng chỉ cần trời mưa trở lại, điều kiện dành cho công tác cứu hộ sẽ không còn khả quan như vậy.

Việc chiến dịch giải cứu bắt đầu ngày 8/7 cho thấy sự lo lắng của đội ngũ giải cứu rằng nếu họ không hành động nhanh chóng, mưa lớn sẽ trở lại và làm nước dâng lên trong hang, thậm chí đến mức có thể làm ngập nơi những người mắc kẹt đang trú lại. Đó là lý do đội cứu hộ quyết định phải đưa người ra sớm.

Không những vậy, việc giải cứu chỉ được gọi là thành công khi họ đưa được tất cả mọi người, từ đội bóng mắc kẹt đến các thành viên đội cứu hộ, khỏi hang. Một cựu thợ lặn của Hải quân Thái Lan, người trở lại chỉ để tham gia chiến dịch giải cứu, đã thiệt mạng vì hết oxy trong lúc đang thực hiện nhiệm vụ đặt bình oxy trong hang.

Xe cấp cứu đợi ở cửa hang để đợi những người được cứu ra. Ảnh: AFP.

Giai đoạn 1 của cuộc giải cứu khép lại vào đêm 8/7 với những tràng pháo tay từ các phóng viên và tình nguyện viên khi những người cứu ra được đưa đến bệnh viện và xác nhận “khỏe mạnh”. Tuy nhiên, Thái Lan đang trong mùa mưa và những nỗ lực bơm nước của đội cứu hộ có thể sẽ “tan tành” chỉ bằng một cơn mưa lớn. Truyền thông miêu tả một bầu không khí “nửa vui mừng nửa bồn chồn” tại hiện trường khi mưa đổ xuống vào đêm 8/7.

Những thợ lặn tinh nhuệ nhất thế giới đã ở Chiang Rai để giải cứu đội bóng, tuy nhiên thời điểm họ có thể trở lại với việc giải cứu vẫn chưa được xác định. Tất cả tùy thuộc vào tiến độ đặt bình oxy trong hang và những cơn mưa có thể đến bất cứ lúc nào.

Diễn biến hồi hộp trong ngày đầu giải cứu đội bóng Thái

Ngày 8/7, khi thời tiết bắt đầu chuyển mưa, 4 bốn nam sinh đầu tiên đã được đưa khỏi hang Tham Luang trong sự chờ đợi, quan tâm của người thân và cộng đồng quốc tế.

 

Theo Zing News

Comments
To Top