Thế Giới

Hà Lan, Australia: Nga phải chịu trách nhiệm vụ rơi máy bay MH17

Hà Lan và Australia khẳng định Nga phải chịu trách nhiệm vụ rơi máy bay MH17 của Malaysia Airlines hồi tháng 7/2014 ở miền Đông Ukraine, trong một động thái có thể dẫn đến hành động pháp lý.

Mảnh vỡ máy bay MH17 tại khu vực gần làng Grabove, Donetsk, Ukraine ngày 20/7/2014. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo hãng AFP, các quan chức Hà Lan ngày 25/5 cho biết, Hà Lan và Australia đã khẳng định Nga phải chịu trách nhiệm trong vụ rơi máy bay mang số hiệu MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines (MAS) hồi tháng 7/2014 ở miền Đông Ukraine, trong một động thái có thể dẫn đến hành động pháp lý.

Trong một tuyên bố, Chính phủ Hà Lan nhấn mạnh, hai nước “đã quyết định Nga phải chịu trách nhiệm trong vụ rơi máy bay” của hãng MAS.

Tuyên bố này được đưa ra một ngày sau khi các nhà điều tra thuộc Đội Điều tra hỗn hợp (JIT) bao gồm đại diện của Hà Lan, Australia, Malaysia, Bỉ và Ukraine đưa ra kết luận hôm 24/5, trong đó xác định rằng tên lửa BUK bắn rơi chiếc máy bay xấu số trên thuộc về lữ đoàn phòng không số 53 của quân đội Nga đóng ở khu vực Kursk (thuộc Nga).

Sau tuyên bố này, Bộ Quốc phòng Nga cùng ngày đã khẳng định quân đội nước này không liên quan đến vụ rơi máy bay mang số hiệu MH17./.

 

(Vietnam+)

Comments
To Top