Việt Nam

Hà Tĩnh: Cá, mực trong lồng bè tại cảng Vũng Áng chết có thể do thiếu ôxy

Tại khu vực cảng Vũng Áng, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) những ngày vừa qua xuất hiện tình trạng mực, cá nuôi lồng bị chết khiến người dân lo lắng. Cơ quan chức năng đã lấy mẫu kiểm tra, tìm nguyên nhân.

Chiều 24/4, UBND TX.Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã có báo cáo nhanh về hiện tượng cá, mực chết xảy ra vào sáng cùng ngày ở khu vực cảng Vũng Áng.

Theo đó, khoảng 4h sáng cùng ngày, tại các bè nổi kinh doanh hải sản khu vực cảng Vũng Áng xảy ra hiện tượng cá, mực nuôi nhốt bị chết với số lượng khoảng 200kg cá hồng, cá mú, cá bớp và 40kg mực.

Khu vực cảng Vũng Áng có 18 hộ nuôi cá lồng bè và mực nháy để kinh doanh, hiện tượng cá, mực chết chỉ lác đác ở một số hộ. Khu vực các xã ven biển như Kỳ Ninh, Kỳ Nam, Kỳ Phương không có hiện tượng cá chết tự nhiên.

Khu vực cầu cảng gần các bè nổi đang thi công.

Ông Phạm Văn Hùng, Trưởng phòng Tài nguyên & Môi trường (TN&MT) TX.Kỳ Anh cho biết, ngay sau khi nhận được tin báo của các chủ bè nổi kinh doanh mực nháy tại cảng Vũng Áng, phòng đã phối hợp với trung tâm Quan trắc môi trường của sở TN&MT, sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) có mặt tại hiện trường để kiểm tra, lấy mẫu bệnh phẩm và nước gửi viện Khoa học môi trường (bộ TN&MT) để phân tích.

Theo nhận định ban đầu, do khu vực cảng kín, các cầu cảng số 3, 4 và 5 đang thi công nên gây ứ đọng, giảm khả năng lưu thông nguồn nước, có thể tác động đến môi trường nuôi, làm thiếu ô xy cục bộ nên cá, mực bị chết.

Ông Hùng cho biết thêm, khi xác định được nguyên nhân, một số hộ nuôi lồng bè đã mua sục khí về dùng thì cá sống lại.

 

Theo ANTT

Comments
To Top