Hoa Kỳ

Hải sản trong vịnh Puget Sound ở Washington nhiễm opioid

Sự kiện ngày càng có nhiều người sử dụng chất ma túy trong thuốc giảm đau (opioid) đã được thấy rõ hơn, khi các nhà nghiên cứu xem xét vùng nước tại khu vực vịnh Puget Sound, nhất là các sinh vật sống ở dưới nước này.

Nhà dân quanh bờ Puget Sound ở tiểu bang Washington. (Hình: AP Photo/Elaine Thompson)

Bản tin của hãng thông tấn UPI cho hay các nhà nghiên cứu tại cơ quan Hải Sản và Động Vật Hoang Dã của tiểu bang Washington (DFW), nói rằng lần đầu tiên họ thấy các con chem chép (mussel) sống ở một số nơi trong vùng Puget Sound có nhiễm oxycodone, thuốc phải có toa bác sĩ dùng để giảm đau.

Các con chem chép này được thấy ở gần xưởng sửa tàu Bremerton và vịnh Elliot Bay.

Tuy nhiên, các khoa học gia trấn an người dân chớ quá lo sợ chem chép nhiễm chất ma túy này sẽ được thấy trên bàn ăn của họ. Các nhà nghiên cứu lấy các con “sạch” từ Penn Cove ở đảo Whidby Island và cho vào lồng, đem đến đặt ở Puget Sound. Chỉ từ hai đến ba tháng sau là các con chem chép được thấy có opioid ở “nhà mới” này.

Các nơi đặc biệt chuyên nuôi chem chép bán cho chợ và nhà hàng chưa thấy có hiện tượng này.

Chất ma túy opioid thấy ở Puget Sound là từ các đường cống dẫn nước thải trong thành phố và không thể lọc được. Và không chỉ có opioids các nhà nghiên cứu còn thấy các loại thuốc khác như thuốc chống trầm cảm, thuốc trị ung thư trong các con chem chép.

“Tất cả những gì chúng ta uống vào và sau đó bài tiết ra đều được đưa ra Puget Sound,” theo lời nhà sinh vật học Jennifer Lanksbury tại DFW, nói với đài truyền hình KIRO-TV.

“Điều này cho tôi thấy rằng hiện có rất nhiều người dùng oxycodone ở vùng Puget Sound,” bà Lanksbury cho biết.

Các nhà nghiên cứu cho hay các con chem chép không bị hại do không hấp thụ chất ma túy này, tuy nhiên các con cá thì có thể bị ảnh hưởng, nhất là ở khu vực gần bờ, cũng theo UPI.

 

Theo Nguoi Viet

Comments
To Top