Hoa Kỳ

Hàng nghìn người El Salvador chờ bị trục xuất

Người ta ước tính có khoảng 250.000 người dân El Salvador sinh sống một cách hợp pháp ở nước Mỹ trong suốt 2 thập kỷ qua.

 

Người biểu tình kêu gọi Quốc hội Mỹ giữ nguyên Diện bảo vệ tạm thời với người nhập cư El Salvador. (Nguồn: CNN).

Nhưng giờ, những con người này được cho thời hạn nhiều nhất là 2 năm để rời khỏi Mỹ, tìm một cách hợp pháp khác để ở lại nước này hoặc sẽ bị trục xuất.

Bộ An ninh Nội địa Mỹ hôm đầu tuần này tuyên bố rằng họ đang chấm dứt “Diện bảo vệ tạm thời” đối với công dân El Salvador. Quyết định này, được những chính trị gia có quan điểm cứng rắn về chính sách nhập cư ủng hộ nhưng bị các nhóm quyền người nhập cư phản đối, đã gây sốc cho hàng nghìn người bị đẩy vào một tương lai bất định.

“Sau 17 năm sống một cuộc sống bình thường, mọi thứ bỗng dưng biến mất” – Cristian Chavez, một nhân kỹ sư máy tính 37 tuổi sống ở Houston, Texas, nói – “Tôi cảm thấy lạc lõng, cứ như mọi kế hoạch cho tương lai của bản thân đã đổ bể vậy”.

Bắt đầu từ thảm kịch động đất

Trận động đất có cường độ 7,7 độ Richter xảy ra tại El Salvador vào tháng 1/2001 là thảm họa tồi tệ nhất từng xảy ra ở nước này suốt nhiều thập kỷ. Sau đó, 2 trận động đất mạnh khác tiếp tục đổ vồ vào nước này ngay trong tháng 2/2001. Hàng loạt khu dân cư bị san phẳng, nhà cửa sụp đổ, hơn 1.100 người thiệt mạng và 1,3 triệu người phải rời bỏ nhà cửa.

Sự hủy diệt sau chuỗi thảm họa đó đã dẫn tới một quyết định mà Tổng chưởng lý Mỹ lúc bấy giờ, ông John Ashcroft, đưa ra vào tháng 3/2001: Người di cư từ El Salvador đến nước Mỹ kể từ tháng 2/2001 có thể nộp đơn xin Diện bảo vệ tạm thời, hay TPS, trong đó bảo vệ họ khỏi việc bị trục xuất và cho phép họ được xin việc làm ở nước Mỹ.

Giờ đây, đã 17 năm trôi qua. Hết lần này đến lần khác, giới chức từng thuộc nhiều đời chính phủ Mỹ đều đưa ra quyết định rằng các điều kiện sinh hoạt ở El Salvador chưa được cải thiện đủ để người di cư thuộc diện TPS trở về nước.

Nhưng đến hôm đầu tuần này, 8/1, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng họ đã quyết định chấm dứt TPS vào ngày 9/1/2019.

400.000 người bị ảnh hưởng

Hiện có nhiều ước tính đưa ra về số lượng người nhập cư bị ảnh hưởng từ quyết định này. Tính đến cuối năm 2016, nước Mỹ có khoảng 263.282 người El Salvador thuộc diện TPS, theo Cơ quan quản lý nhập cảnh và Quyền công dân Mỹ.

Trong khi đó, các nhà hoạt động và giới chuyên gia cho rằng số công dân El Salvador đang sinh sống ở Mỹ bị ảnh hưởng bởi quyết định trên là gần 200.000 người.

Cũng có một nhóm các nhà chuyên gia khác cho rằng có khoảng gần 200.000 trẻ em công dân Mỹ có cha mẹ là người El Salvador bị ảnh hưởng. Được biết, những đứa trẻ này được sinh ra trên nước Mỹ nên được coi là công dân Mỹ, nhưng cha mẹ chúng vẫn là công dân El Salvador.

“Gia đình của chúng tôi sẽ ly tán… Giờ tôi sẽ phải làm gì?” – Chavez, cha của 2 đứa con và có một người họ hàng ở Houston, nói – “Làm sao tôi có thể nói với con cái mình rằng tôi sắp phải rời đi”.

Nhiều tổ chức bảo vệ quyền người nhập cư nói rằng việc chấm dứt TPS đối với những người dân El Salvador đã sinh sống, đóng thuế, đóng góp cho nền kinh tế của nước Mỹ trong suốt 2 thập kỷ qua là điều không công bằng và nhẫn tâm. Họ cũng cho rằng tình trạng bạo lực và nghèo đói ở El Salvador hiện nay khiến đất nước này chưa thể sẵn sàng đón nhận những người trở về từ Mỹ.

Những người ủng hộ việc chấm dứt TPS thì nói rằng diện bảo vệ này có cụm từ “tạm thời” là có lý do và tranh luận rằng các điều kiện sống ở El Salvador hiện tại đã đủ tốt để tiếp nhận người nhập cư trở về nước.

Lịch sử di cư của El Salvador

Đất nước El Salvador có diện tích ngang bằng bang New Jersey của nước Mỹ, và nó chỉ cách Washington khoảng 2.000 dặm. Tuy nhiên, đất nước nhỏ bé gồm 6,2 triệu dân này từ lâu đã trở thành một vấn đề lớn trong các cuộc tranh luận về chính sách nhập cư của Mỹ.

Thậm chí ngay cả trước khi các trận động đất thảm họa năm 2001 xảy ra, người di cư El Salvador đã đổ tới Mỹ vì các nguyên nhân: Nội chiến, diễn ra trong khoảng 1980-1992. Theo giới chuyên gia, cuộc xung đột này đã khiến hơn 25% dân số El Salvador bỏ chạy khỏi đất nước. Hơn 330.000 người trong số đó đến nước Mỹ trong khoảng thời gian 1985-1990.

Và trong những năm gần đây, khi dòng người nhập cư từ Mexico đã giảm dần, tỷ lệ người nhập cư vào Mỹ từ El Salvador cùng các nước Trung Mỹ khác lại tăng. Khoảng 465.000 người nhập cư El Salvador hiện đang sinh sống ở Mỹ có đầy đủ giấy tờ, theo Viện Chính sách Nhập cư Mỹ.

Trong 5 năm trở lại đây, hơn 58.000 người El Salvador đã tới khu vực biên giới Mỹ-Mexico và bị lực lượng hải quan bắt giữ. Và trong năm tài khóa vừa qua, kết thúc vào tháng 9/2017, hơn 24.000 bậc cha mẹ El Salvador cùng con cái họ đã bị bắt giữ khi đang tìm cách tới Mỹ.

Theo Đại Đoàn Kết

Comments
To Top