Hoa Kỳ

Học Khu Garden Grove mời cộng đồng xem trước sách giáo khoa dạy tiếng Việt

Từ nay đến Thứ Hai, 14 Tháng Năm, Học Khu Garden Grove trưng bày sách giáo khoa và tài liệu giảng dạy sinh ngữ Việt, Pháp, và Tây Ban Nha, tại tầng trệt của trụ sở học khu, 10331 Stanford Ave., Garden Grove, CA 92840, để phụ huynh và cộng đồng có cơ hội xem trước các sách mới, được học khu đề nghị mua và dùng để giảng dạy cho học sinh từ lớp 7 đến lớp 12.

Khu sách giáo khoa Việt Ngữ. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Theo thông cáo báo chí của học khu này, thời gian trưng bày vào các ngày trong tuần, từ 8 giờ sáng đến 5 giờ chiều tại Khu Trưng Bày Sách Giáo Khoa (lầu một). Ngoài ra, trong ngày Thứ Tư, 9 Tháng Năm, sẽ mở thêm giờ, từ 5 giờ chiều đến 7 giờ tối. Khách đến xem sẽ được phát mẫu đánh giá tài liệu.

Trong buổi họp ngày 15 Tháng Năm sắp tới, Hội Đồng Giáo Dục Học Khu Garden Grove dự định sẽ xem xét các sách giáo khoa được đề nghị; nếu được chấp thuận, các sách giáo khoa và tài liệu này sẽ được dùng để giảng dạy cho học sinh bắt đầu từ niên học tới.

Tất cả tài liệu trưng bày là những tài liệu được đề nghị để Hội Đồng Giáo Dục chấp thuận cho sử dụng sau thời gian phụ huynh xem xét cùng với giáo viên, nhân viên và ban điều hành học khu đánh giá cặn kẽ.

Các tài liệu được đánh giá dựa trên sự chính xác, cách sắp xếp nội dung phù hợp với các tiêu chuẩn học vấn của tiểu bang. Ngoài ra, việc đánh giá còn xét đến sự kết hợp phương diện kỹ thuật, những phương pháp rõ ràng và dễ hiểu để giảng dạy cho học sinh thuộc nhiều sắc dân với nhiều trình độ khác nhau.

Bảng tóm tắt các tài liệu giáo khoa Việt Ngữ theo trình độ. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Bà Lila Jenkins, giám đốc học vụ lớp 7-12, cho biết về quá trình chọn sách giáo khoa tiếng Việt: “Nhóm chúng tôi, gồm các giáo viên hàng đầu, đã phân tích rất kỹ bộ sách giáo khoa mới dạy tiếng Việt để đoan chắc tài liệu dùng, vừa thể hiện văn hóa Việt, vừa đem lại những kinh nghiệm giáo dục tốt nhất cho học sinh.”

Bà cho biết Nhóm Tiếng Việt, gồm 11 giáo viên dạy tiếng Việt, hai giáo viên đặc nhiệm, và các giáo viên hàng đầu của Hiệp Hội Giáo Dục Garden Grove vả Học Khu Garden Grove, phân tích các sách giáo khoa được đề nghị một cách rất chu đáo. Nhóm gặp nhau sáu lần để tìm hiểu bộ sách tiếng Việt nhiều cấp, gồm Tiếng Việt Mến Yêu (Cấp A-D) xuất bản 2013. Tài liệu này do Học Khu Trung Học Eastside (Silicon Valley, San Jose) soạn thảo và từng được thí nghiệm trong một số lớp của học khu này.

Cũng theo lời bà, nhóm làm việc phân tích các sách giáo khoa, tìm ưu khuyết điểm trong vài lãnh vực, như: phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế khi học ngôn ngữ; hệ thống ngôn ngữ, với ngữ pháp được trình bày một cách rõ ràng, hợp lý; cách truyền đạt qua khả năng nghe, nói, đọc, viết, cùng thực hành về phương diện văn hóa với kiến thức văn hóa; tập lý luận thay vì học thuộc lòng; kết hợp phương tiện kỹ thuật.

Bàn trưng bày các sách dạy sinh ngữ Pháp, Việt và Tây Ban Nha đề nghị cho niên khóa tới. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Bộ sách Tiếng Việt Mến Yêu, do Học Khu Trung Học Eastside soạn thảo và ấn hành, gồm bốn quyển A, B, C, D, được in màu, công phu, dày từ 400-500 trang/quyển, bìa cứng. Mỗi quyển được soạn với những yếu tố chính, như khuyến khích đọc sách văn chương mang tính văn hóa và thích hợp cho tuổi trung học; dạy dỗ qua các tiến trình và hoạt động phát triển nghe, nói, đọc, viết, giáo dục đa văn hóa và huấn nghệ; kèm các bài kiểm trắc nghiệm cuối bài, cuối mỗi chương.

Quyển A dùng cho lớp tiếng Việt 1P, gồm các bài học, bài tập cấp A và sổ thực hành. Mỗi chương thường có ba bài với các đề tài liên quan sinh hoạt hàng ngày, các ngày lễ, gia đình, các câu chuyện để giới thiệu tính đa văn hóa, các địa danh Việt, Mỹ…

Nội dung từ đơn giản và khó dần. Bài tập cấp C và D với các áng văn của các nhà văn nổi tiếng, được trích trong văn chương Việt Nam, như Truyện Kiều của Nguyễn Du; các đoản văn của Khái Hưng; hay các thi sĩ như Hữu Loan, Nguyên Sa…

 

Theo Nguoi Viet

Comments
To Top