Sức Khoẻ và Đời Sống

Lạm dụng thuốc giảm đau ibuprofen có thể gây vô sinh

Một nghiên cứu mới cho thấy, việc sử dụng thuốc giảm đau ibuprofen trong thời gian dài có thể gây ảnh hưởng đến việc sản xuất nội tiết tố sinh dục và gây vô sinh.

Nghiên cứu mới đây cho thấy, việc sử dụng thuốc giảm đau ibuprofen trong thời gian dài có thể gây ảnh hưởng đến việc sản xuất nội tiết tố sinh dục và dẫn đến tình trạng mất cơ bắp, giảm ham muốn tình dục và trầm cảm ở nam giới.

Các nhà khoa học tại Đại học Copenhagen (Đan Mạch) phát hiện ra rằng chỉ cần uống 6 viên thuốc mỗi ngày cũng đủ để gây nên một tác động tiêu cực tới các nội tiết tố sinh dục của nam giới, và nếu tình trạng này kéo dài trong 6 tuần sẽ dẫn đến mất cơ bắp và trầm cảm.

Nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm loại thuốc giảm đau này lên 31 người đàn ông khỏe mạnh từ 18 – 35 tuổi, với liều lượng 3 viên 2 lần trong ngày trong vòng 6 tuần.

Đây là nghiên cứu đầu tiên chứng minh rằng thuốc ibuprofen có thể gây hại cho sức khỏe nam giới. Phát hiện này đưa đến những lo ngại về khả năng sinh sản của nam giới, đặc biệt là ở các nước phương Tây, nơi lượng tinh trùng đã giảm đến 52% trong 40 năm qua.

Thuốc giảm đau ibuprofen được sử dụng phổ biến để điều trị những cơn đau mãn tính lâu dài và viêm khớp.

Theo VTV

Comments
To Top