Hoa Kỳ

Little Saigon: kéo con em ra khỏi ‘game’ để bước vào thế giới mỹ thuật và âm nhạc

Kỹ thuật ngày càng tiến bộ khiến trẻ em ngay từ nhỏ đã quen và sử dụng nhiều hơn các thiết bị công nghệ. Tuy nhiên, sự tiến bộ đó cũng làm cho các em bỏ quá nhiều thời gian nhìn màn hình điện thoại hay tablet và bỏ quên nhiều kỹ năng “mềm” như giao tiếp hoặc biểu lộ cảm xúc với mọi thứ xung quanh. Vì vậy, họa sĩ Nguyễn Cao Hiệp và Giáo Sư Đỗ Bằng Lăng quyết định tổ chức lớp dạy vẽ và âm nhạc, có tên là “Mindful Art and Music – Creativity in Community” nhằm “lôi kéo” các em ra khỏi thế giới của điện tử.

Họa sĩ Nguyễn Cao Hiệp (mang tạp dề xanh, ngồi giữa) và các học sinh. (Hình: Nguyễn Cao Hiệp cung cấp)

Theo họa sĩ Hiệp, chương trình dành cho trẻ em từ 9 đến 12 tuổi này sẽ dạy các em cách tập trung, tha hồ sáng tạo mà không sợ bị chê trách khi phạm lỗi. Các em cũng sẽ học được cách vui chơi không có các thiết bị điện tử, học được các kỹ năng giao tiếp và biết làm việc theo nhóm.

Họa sĩ Nguyễn Cao Hiệp nói: “Tôi thấy cộng đồng người Việt ở Little Saigon thiếu các lớp dạy mỹ thuật, âm nhạc nên chúng tôi muốn tổ chức một lớp dạy cho các em. Ở Orange County, các em thiếu cơ hội học các môn này, nên lớp học này sẽ tạo cơ hội cho các em và phụ huynh sẽ không phải tốn công sức nhiều như đưa các em đi học thêm ở ngoài.”

Họa sĩ Nguyễn Cao Hiệp (áo cam, phải) vui cùng các học sinh. (Hình: Nguyễn Cao Hiệp cung cấp)

Anh Hiệp, người phụ trách dạy vẽ cho chương trình, là một họa sĩ có bằng cao học mỹ thuật của Cal State Long Beach, là người sáng lập tổ chức mỹ thuật Circle Painting và từng tổ chức nhiều lớp mỹ thuật cho trẻ em ở nhiều thành phố tại Orange County và nhiều nơi trên thế giới. Tuy nhiên, theo anh, đây là lần đầu tiên anh mở lớp dạy ở cộng đồng người gốc Việt tại Little Saigon vì “nhiều phụ huynh cho rằng những môn mỹ thuật hay âm nhạc chỉ là những môn học ngoài lề cho vui chứ không có lợi ích nhiều cho các em.”

“Nhờ sự thúc đẩy, động viên của hai chị Đỗ Bảo Anh (cựu tổng giám đốc nhật báo Người Việt) và chị Bằng Lăng nên tôi quyết định tổ chức lớp dạy ở cộng đồng người Việt tại Little Saigon. Cách phụ huynh suy nghĩ về các môn hội họa, âm nhạc này ra sao thì kết quả sẽ cho thấy vì chúng tôi sẽ dạy cho các em khả năng thích nghi, biểu lộ, hòa đồng, tương tác và giải quyết vấn đề,” ông Hiệp chia sẻ.

Ngoài dạy mỹ thuật và âm nhạc, chương trình “Mindful Art and Music – Creativity in Community” còn dạy cho các em và phụ huynh cách thiền định. Họa sĩ Hiệp cho hay vì không chỉ có người lớn, mà trẻ em còn bị nhiều áp lực trong cuộc sống nên chương trình này sẽ dạy cho người tham dự cách thiền để tìm được sự tĩnh lặng trong đời.

Giáo Sư Đỗ Bằng Lăng, chủ nhân trường nhạc Mindful Music Academy, từng nhận được giải thưởng “Giáo viên của năm” của Hiệp Hội Giáo Viên Iowa. Cô từng dạy nhạc ở các trường công lập ở Baltimore và Chicago trước khi quyết định dời về California để mở học viện nhạc Mindful Music Academy. Cô sẽ là người phụ trách dạy âm nhạc cho chương trình “Mindful Art and Music – Creativity in Community”

Poster của chương trình “Mindful Art and Music – Creativity in Community”. (Hình: Nguyễn Cao Hiệp cung cấp)

Cũng tương tự như họa sĩ Hiệp, Giáo Sư Bằng Lăng cho biết vì cộng đồng người Việt ở Little Saigon thiếu những lớp, chương trình dạy hội họa, âm nhạc nên cô và họa sĩ Hiệp tổ chức chương trình này. Mục đích của chương trình là để dạy cho các em nhạc và mỹ thuật để hiểu cấu trúc các bài hát, biết hàn gắn, cảm thông nhau. Qua chương trình này, các em sẽ có những kỹ năng tốt như giao tiếp cho việc đi học ở trường và tốt cho việc đi làm sau này. Theo giáo sư, chương trình còn giúp mối liên hệ giữa các em và phụ huynh gắn bó hơn vì hai bên sẽ cho ý tưởng nhau.

Cả hai giáo viên đều cho hay là chương trình sẽ xoay quanh từ “mindful”, tức là biết cách để ý chung quanh, biết cách hợp tác với người khác. Các em sẽ được dạy vẽ và hát, nhưng không phải là làm hoàn toàn theo ý mình mà phải biết nhìn người khác, phải biết rõ vai trò của mình trong nhóm để hợp tác vẽ được một bức tranh đẹp và hát một bài không bị gián đoạn. Hai giáo viên hy vọng các phụ huynh người gốc Việt sẽ ủng hộ chương trình này vì những điều học được sẽ có lợi cho việc học và sự nghiệp sau này của con em.

Chương trình “Mindful Art and Music – Creativity in Community” sẽ tổ chức vào hai ngày Chủ Nhật 29 Tháng Bảy và Chủ Nhật 12 Tháng Tám từ 1 giờ đến 4 giờ chiều tại hội trường nhật báo Người Việt, ở địa chỉ 14771 Moran St, Westminster, CA 92683.

Giá vé cho những ai ghi danh trước ngày 15 Tháng Bảy là $50 cho một lớp, hai lớp có giá vé $90. Nếu mua sau 15 Tháng Bảy thì giá vé một lớp là $60 và hai lớp là $100. Các phụ huynh có đông con em sẽ được giảm giá 25% cho vé thứ hai hoặc thứ ba. Phụ huynh cũng sẽ không cần lo lắng mua dụng cụ cho các em vì tiền vé sẽ được dùng để chi trả hết cho mọi thứ của các lớp học.

 

Theo Nguoi Viet

Comments
To Top