Hoa Kỳ

Los Angeles County: Thành phố Duarte muốn cấm bán pháo bông

Năm 2018 có thể là năm cuối cùng để cư dân thành phố Duarte, thuộc Los Angeles County, có thể đốt pháo bông mừng Lễ Độc Lập, bởi vì Hội Đồng Thành Phố này đang có ý định muốn cấm bán pháo bông.

Gian hàng bán pháo bông dịp Lễ Độc Lập năm 2018 ở góc đường Brookhurst và đường McFadden, thành phố Westminster. (Hình minh họa: Tracy Nguyễn/Người Việt)

Theo đài ABC7, hồi năm 2016 có một vụ cháy rừng tên là “Fish Fire” xảy ra gần Duarte do đốt pháo bông bừa bãi và đốt cháy hơn 6,000 mẫu đất. Vì vậy, một số cư dân lo ngại sẽ có một vụ cháy như vậy nữa xảy ra nếu tiếp tục bán pháo bông ở thành phố này.

Một cư dân nói: “Tôi nghĩ nên cấm bán pháo bông vì thế nào cũng làm cháy rừng.”

Hội Đồng Thành Phố cho biết cư dân có đưa ra nhiều lo ngại, trong đó có sức khỏe của các cựu quân nhân bị hội chứng sau chiến tranh (PTSD) và sợ những tiếng nổ.

Vì các lý do này, Hội Đồng Thành Phố quyết định chỉ cho phép người dân đốt các loại pháo bông không bắn lên cao, không rời khỏi mặt đất và chỉ cho đốt pháo đến 11 giờ đêm.

Hội Đồng Thành Phố này cũng đang cân nhắc có nên đưa luật cấm bán tất cả mọi loại pháo bông vào phiếu bầu Tháng Mười Một sắp tới hay không. Nếu được thông qua, luật này sẽ có hiệu lực vào đầu năm 2019.

Nhiều cư dân lên tiếng phản đối việc này, họ nói đây là truyền thống của gia đình và của nước Mỹ. Các nhóm từ thiện ở Duarte thì cho rằng việc bán các loại pháo bông không bắn lên cao là một cơ hội để gây quỹ tốt nên không thể nào bỏ được.

 

Theo Nguoi Viet

Comments
To Top