Thế Giới

Lý giải vì sao máy bay Israel có thể ‘bắn nát’ hệ thống phòng không Syria

Theo hãng tin RT, một cựu sĩ quan cấp cao của không quân Nga nhận định rằng hệ thống phòng không Pantsir-S1 do Nga sản xuất mà Syria đang sử dụng sẽ không bao giờ để bị tên lửa bắn trúng.

Sau một cuộc không kích quy mô lớn nhằm vào các vị trí được cho là nơi đóng quân của quân đội Iran tại Syria vào ngày 10/5, quân đội Israel đã công bố một đoạn phim ghi lại từ máy quay trên tên lửa hành trình Spike NLOS được cho là bắn trúng một hệ thống phòng không Pantsir-S1 của Syria.

Hệ thống phòng không Pantsir-S1 do Nga sản xuất.

Ông Aytech Bizhev, một cựu phó chỉ huy không quân Nga cho biết chỉ có hai lý do Pantsir-S1 có thể bị bắn hạ. “Hoặc là nó đã sử dụng hết số tên lửa mà nó có, hoặc là nó không hoạt động và không sẵn sàng tham chiến”.

“Không có lý do nào khác nữa bởi hệ thống này sẽ không bao giờ để mình bị bắn trúng. Một khi được đưa vào hoạt động, nó sẽ liên tục theo dõi hoạt động của máy bay đối phương và có tốc độ phản ứng rất nhanh. Nó sẽ dễ dàng bắn hạ tên lửa hành trình của đối phương bằng các loại pháo và tên lửa của mình”, ông Bizhev giải thích.

Đoạn phim cũng cho thấy rằng không một hệ thống Pantsir-S1 nào đã hướng vũ khí về phía tên lửa đang tới gần. Ba người được cho là đứng bên ngoài hệ thống này trong đoạn phim nhiều khả năng là tổ vận hành tên lửa và điều này cũng cho thấy rằng hệ thống Pantsir-S1 không hoạt động khi cuộc tấn công xảy ra.

Theo ông Bizhev, không quân Israel đã lợi dụng lợi thế về địa lý để khiến quân đội Syria bị bất ngờ. “Cho dù anh có được huấn luyện tốt và có vũ khí lợi hại đến đâu đi chăng nữa, một điều anh không thể phủ nhận đó là thời gian bay giữa Israel và Syria là rất ngắn do hai nước có đường biên giới chung. Thêm vào đó, máy bay F-15 và F-16 của Israel đã không kích mà không tiến vào khu vực có hệ thống phòng không của Syria”, ông nói.

“Cách thức tác chiến của họ đó là họ đến gần mục tiêu ở độ cao thấp, sau đó lấy độ cao ở đằng sau Đồi Golan, phóng tên lửa và rút lui”, ông Bizhev giải thích. Ông nói Pantsir-S1 “phải mất từ 3 đến 5 phút mới có thể vận hành” và việc giữ hệ thống này luôn hoạt động vào mọi lúc là không thể bởi nó sẽ hao mòn sức lực của tổ vận hành.

Một chuyên gia khác là đại tá quân đội Nga nghỉ hưu Mikhail Khodorenok cũng nói rằng hệ thống phòng không trong đoạn phim không được ngụy trang hay bố trí ở vị trí chiến lược vào thời điểm cuộc không kích diễn ra. “Điều này cho thấy nó đã không sẵn sàng tham chiến”, ông nói và tin rằng vụ việc này không đủ “để nghi ngờ khả năng phòng không của Pantsir-S1”.

 

Theo Infonet

Comments
To Top