Thế Giới

Màn đối thoại ‘nảy lửa’ của ông Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un

Việc Tổng thống Trump và ông Kim Jong Un đồng ý gặp mặt đã gây bất ngờ cho nhiều người. Trong hơn một năm qua, thế giới chứng kiến hàng loạt cuộc ‘đấu khẩu’ nảy lửa giữa hai người.

Màn đối thoại 'nảy lửa' của ông Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un - Ảnh 1

Màn đối thoại 'nảy lửa' của ông Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un - Ảnh 2

Vào tháng 8/2017, tổng thống Mỹ đe dọa trút cơn mưa “hỏa lực và phẫn nộ” xuống Triều Tiên sau khi nước này tuyên bố đã sản xuất được đầu đạn hạt nhân nhỏ gọn có thể đặt vào tên lửa có tầm bắn vươn tới Mỹ. Ông Trump cũng viết tweet cảnh báo Triều Tiên nên “hành động khôn ngoan” vì “lực lượng quân đội Mỹ đã sẵn sàng”.

Màn đối thoại 'nảy lửa' của ông Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un - Ảnh 3

Phản ứng lại dòng tweet trên, một quan chức Triều Tiên đã trả lời Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) rằng lời đe dọa của ông Trump là “hoàn toàn vô nghĩa” và nước này sẽ áp dụng “sức mạnh tuyệt đối” với Mỹ. Bình Nhưỡng cũng đồng thời tuyên bố họ đang nghiên cứu phương án tấn công căn cứ quân sự Mỹ trên đảo Guam ở Thái Bình Dương với tên lửa đạn đạo Hwasong-12.

Màn đối thoại 'nảy lửa' của ông Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un - Ảnh 4

Trong cuộc họp với các nhà lãnh đạo của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, Tổng thống Trump đưa ra lời cảnh báo rằng Mỹ có thể phải “hủy diệt hoàn toàn” Triều Tiên nếu chính quyền của ông Kim Jong Un tiếp tục đe dọa các nước láng giềng bằng vũ khí hạt nhân. Đây được xem là lời cảnh báo mạnh mẽ nhất mà ông Trump từng đưa racho Triều Tiên.

Màn đối thoại 'nảy lửa' của ông Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un - Ảnh 5

Đáp trả lại tuyên bố của đương kim tổng thống Mỹ, nhà lãnh đạo Triều Tiên cho rằng Trump “không xứng đáng nắm quyền tư lệnh tối cao của một đất nước” và gọi ông là “lão già loạn trí thích đùa với lửa”. Một tuyên bố đe dọa như trên từ chính ông Kim Jong Un là điều hiếm khi xảy ra.

Màn đối thoại 'nảy lửa' của ông Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un - Ảnh 6

Trước chuyến công du châu Á vào cuối năm 2017 của tổng thống Mỹ, báo Rodong Sinmun đưa ra lời cảnh báo “trừng phạt không khoan nhượng” nếu ông Trump “liều lĩnh và phát biểu lung tung”. Đồng thời, Bình Nhưỡng cũng gạt bỏ khả năng đàm phán với Washington và đe dọa nâng cấp kho vũ khí hạt nhân.

Màn đối thoại 'nảy lửa' của ông Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un - Ảnh 7

Đáp trả lại việc bị Kim Jong Un gọi là “lão già loạn trí”, Tổng thống Trump viết tweet gọi nhà lãnh đạo Triều Tiên là “lùn và mập”. Ngay lập tức, truyền thông nhà nước Triều Tiên đã nổi giận và cho rằng ông Trump đáng bị xử tử vì tội “xúc phạm phẩm giá nhà lãnh đạo tối cao”.

Màn đối thoại 'nảy lửa' của ông Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un - Ảnh 8

Đầu năm 2018, lãnh đạo Kim Jong Un tuyên bố trong bài phát biểu thông điệp đầu năm rằng toàn bộ nước Mỹ hiện ở trong tầm bắn vũ khí hạt nhân của Triều Tiên. Tuy nhiên, ông vẫn khẳng định Triều Tiên là “một cường quốc hạt nhân yêu chuộng hòa bình và có trách nhiệm”.

Màn đối thoại 'nảy lửa' của ông Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un - Ảnh 9

Đáp trả, Tổng thống Trump nói rằng cái nút hạt nhân trên bàn làm việc của ông “to và mạnh hơn nhiều”. Tuy nhiên, trên thực tế, kho vũ khí hạt nhân của các nước được kích hoạt bằng một quy trình phức tạp hơn là chỉ bằng một nút bấm như Kim Jong Un và Trump nhắc đến.

Màn đối thoại 'nảy lửa' của ông Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un - Ảnh 10

Dù lớn tiếng đe dọa Triều Tiên, Tổng thống Trump lại gây hoang mang dư luận khi xuất hiện trên tờ Wall Street Journal vào ngày 11/1 và tuyên bố rằng mình “có thể có mối quan hệ rất tốt với ông Kim Jong Un”. Tuy nhiên, ngay sau đó ông lại viết tweet cho rằng tờ báo đã trích dẫn sai lời nói của mình. Ý của vị tổng thống Mỹ là “có thể sẽ có” mối quan hệ tốt với ông Kim Jong Un trong tương lai, chứ không phải đang “có mối quan hệ tốt”.

Màn đối thoại 'nảy lửa' của ông Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un - Ảnh 11

Tham dự lễ bế mạc Olympics mùa đông 2018 tại Hàn Quốc, ông Kim Yong Chol, phó chủ tịch Ủy ban Trung ương đảng Lao động Triều Tiên, cho rằng Triều Tiên “có ý định đàm phán với Mỹ”. Đáp lại, Mỹ lạnh lùng nêu điều kiện cuộc nói chuyện chỉ diễn ra nếu nó dẫn đến kết quả phi hạt nhân.

Màn đối thoại 'nảy lửa' của ông Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un - Ảnh 12

Tuy nhiên đến ngày 9/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ lên Twitter thông báo về việc gặp mặt nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vào tháng 5. Dù vậy, ông cũng không quên nhấn mạnh lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên sẽ vẫn được duy trì cho đến khi hai bên đạt được một thỏa thuận.

 

Theo Zing News

Comments
To Top