Thế Giới

Mối lo đập thủy điện lớn nhất Colombia bị vỡ

Vụ lở đập thủy điện Hidroituango lớn nhất Colombia đang đe dọa nguồn sống của hơn 130.000 người dân nước này.

Người đàn ông may mắn thoát khỏi cơn sóng nước lũ ở đập thủy điện Hidroituango.

Đây là công trình thủy điện lớn nhất ở Colombia đã lấy nước sông từ sông Cauca, con sông lớn thứ hai của nước này. Sự cố vừa qua đã trở thành mối lo lớn nhất của chính quyền nước này trước nguy cơ vỡ đập.

Người đàn ông may mắn thoát khỏi con sóng lũ mới chỉ là một trong số 11.000 công nhân đang tham gia xây dựng đập thủy điện này.

Vào ngày 12/5, bờ sông Cauca đã vỡ do lở đất khiến một đường hầm tại đập thủy điện Hidroituango bị tắc. Vụ vỡ bờ sông này đã khiến 63 ngôi nhà, một trung tâm giáo dục, phòng khám và cầu dành cho người đi bộ bị phá hủy.

Vụ vỡ bờ sông diễn ra trong khoảng thời gian từ ngày 28/4-7/5, đã có 3 lần đá núi xung quanh sạt lở do mưa lớn, đổ lấp đường hầm dùng chuyển hướng nước sông Cauca đi nơi khác. Nước sông đã tràn qua các phòng chứa tua-bia.

Trong khoảng thời gian từ ngày 28/4-7/5 vừa qua, đã có 3 lần đá núi xung quanh sạt lở do mưa lớn, đổ lấp đường hầm dùng chuyển hướng nước sông Cauca đi nơi khác.

Nước sông theo đó đã đổ vào hồ chứa sâu 220m chưa hoàn thành (theo dự kiến đến ngày 1/7 tới mới tích nước).

Công ty công ích Medellin (EPM) – cổ đông chính của dự án, đã phải quyết định dùng thuốc nổ cho phá thông hai hầm cũ ở dưới thấp để tránh khả năng nước tích quá nhiều khiến đập vỡ.

Công trình đập thủy điện Hidroituango bị sạt lở đất.

Lãnh đạo dự án cho biết đang phối hợp với các cơ quan chức năng để chuẩn bị cho kịch bản xấu nhất đó là khi vỡ đập, nước sông Cauca dâng cao bất thường không thể kiểm soát được khiến các khu dân cư dưới hạ nguồn ở tỉnh Atioquia sẽ bị ngập lụt.

Công trình thủy điện Hidroituango bị sạt lở đá núi.

Gần 5.000 người ở các khu vực hạ nguồn đã được sơ tán tới các khu trú ẩn an toàn. Nếu tình huống xấu nhất xảy ra, khoảng 200.000 người tại 3 tỉnh của Colombia sẽ bị ảnh hưởng.

Chính quyền địa phương đã ban hành cảnh báo người dân sơ tán khỏi vùng nước ngập gần sông Cauca. Quân đội đã được huy động để hỗ trợ sơ tán người dân tới các khu vực an toàn.

Người dân Colombia được sơ tán.

Sự cố lần này đã đặt ra một câu hỏi rằng, sai lầm về thiết kế hay do tiết kiệm trong thi công đã khiến công trình có chất lượng kém.

Dự án đập thủy điện Hidroituango do tổ hợp CCC Ituango, gồm các công ty của Colombia và Brazil thực hiện.

Toàn cảnh dự án đập thủy điện Hidroituango

Sau khi các vấn đề an ninh được báo động, thì người ta phát hiện trong tổ hợp CCC Ituango, gồm các công ty của Colombia và Brazil thực hiện. Đặc biệt là công ty Camargo Correa của Brazil vốn đang có tên trong chiến dịch chống tham nhũng lớn dính líu nhiều chính trị gia hàng đầu cả đương nhiệm lẫn về hưu.

Vụ vỡ bờ sông của đập thủy điện Hidroituango tại Colombia chỉ là một cảnh báo đối với hàng loạt các công trình thủy điện trên thế giới thiếu sự đầu tư về chất lượng của các công ty xây dựng.

 

Theo Đất Việt

Comments
To Top