Hoa Kỳ

Món ‘Tiểu Long Bao’ đặc biệt của Đài Loan ở Costa Mesa

Nhắc đến các loại há cảo, xíu mại và các món dim sum khác, không thể không nhắc đến nhà hàng Din Tai Fung đến từ Đài Loan. Nhà hàng này nổi tiếng nhất với món bánh bao nhân nước súp bên trong có tên là “tiểu long bao” kiểu Thượng Hải.

Tiểu long bao, “ngôi sao” của Din Tai Fung. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Din Tai Fung xuất phát từ Đài Loan vào năm 1972 và có mặt ở nhiều quốc gia như Hoa Kỳ, Nam Hàn, Singapore và Úc. Đây là một nhà hàng rất nổi tiếng nhờ các món dim sum và chi nhánh ở Hồng Kông còn được các nhà phê bình ẩm thực trao cho một ngôi sao Michellin, đây vinh dự lớn đối với các nhà hàng, quán ăn.

Thương hiệu này có mặt ở nhiều thành phố tại Nam California và trong đó có Costa Mesa thuộc Orange County. Các thực khách có thể đến nhà hàng để thưởng thức món tiểu long bao và các món đặc sản của Đài Loan tại khu mua sắm South Coast Plaza.

Bảng hiệu của Din Tai Fung tại South Coast Plaza. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Tôi đến Din Tai Fung vào lúc 11 giờ trưa của ngày Thứ Năm. Chỉ mới giờ đó thôi mà nhà hàng đã chật kín, bên ngoài là một hàng người dài ghi tên đặt bàn. Một cô nhân viên cho biết, đây là chuyện thường thấy nên nhà hàng lúc nào cũng xin số điện thoại của khách, để khách đi một vòng mua sắm rồi khi nào gần có bàn trống thì họ sẽ gửi tin nhắn để khách quay lại. Một số thực khách cho hay là có khi họ phải đợi gần hai tiếng đồng hồ để được vào ăn.

Sau khoảng một tiếng đồng hồ đi lòng vòng, ngắm nhìn mấy món “hàng hiệu” mắc tiền, điện thoại tôi hiện lên một tin nhắn từ nhân viên của Din Tai Fung cho biết họ đang dọn bàn. Tôi trở lại, vào trong quán ngồi đợi thêm chừng mười phút thì cuối cùng cũng được ngồi vào bàn.

Din Tai Fung nổi tiếng là vì các loại bánh bao, há cảo, xíu mại được làm mới rồi đem ra hấp. Có lẽ là đúng như vậy thật, vì trong nhà hàng có một tấm kính cho thấy bên trong là một nhóm đầu bếp liên tục nặn từng chiếc bánh.

Hoành thánh trộn sốt cay. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Sau một hồi đắn đo, tôi quyết định gọi mấy món như một phần tiểu long bao, một phần xíu mại tôm thịt, một phần bánh gạo xào kiểu Thượng Hải và một phần hoành thánh trộn nước sốt cay. Chắc vậy là đủ rồi. Ngồi ít phút, nhâm nhi tí trà nóng thì thức ăn xuất hiện trên bàn.

Món đầu tiên tới là hoành thánh cay. Gọi là hoành thánh cay, chứ thật ra cũng không cay gì lắm. Nước sốt có vị hơi ngọt, hòa với vị cay nhẹ nhàng và hoành thánh thơm mùi thịt có lớp vỏ mềm mại, ăn rất “trôi”.

Món tiếp theo là xíu mại tôm thịt. Món này của Din Tai Fung có hình dáng rất khác so với các nhà hàng dim sum khác vì có nguyên con tôm nằm trên mặt. Màu đỏ của tôm và màu vàng của lớp vỏ rất thu hút, làm cho tôi phải gắp ngay một miếng. Xin độc giả lưu ý là đừng cho nguyên một bánh vào miệng như tôi, chỉ vì thấy bánh xíu mại này nhỏ. Tôi suýt nữa phỏng miệng vì chơi dại. Nước thịt bên trong nóng hổi, đậm đà, cộng thêm con tôm dai dai ở trên làm tôi cảm thấy sai lầm của mình phần nào nhẹ đi. Bánh nóng như vậy mà bột không bị khô, chứng tỏ là mới hấp xong rồi được dọn ra bàn ngay.

Xíu mại tôm thịt. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Sau khi rút kinh nghiệm và “giảm tốc độ” ăn xíu mại lại, món tiểu long bao “ngôi sao” của Din Tai Fung cuối cùng cũng xuất hiện. Ai đến nhà hàng này cũng phải gọi, đây là món làm cho thương hiệu này nổi tiếng toàn cầu. Phải thử để xem thiên hạ có thổi phồng hay không.

Tuy nhiên, tôi chưa thể ăn liền vì trên bàn có bảng hướng dẫn cách ăn món này. Trước tiên là cách pha nước chấm. Nhà hàng khuyên các thực khách nên pha một phần xì dầu và ba phần giấm đen rồi cho mấy sợi gừng vào chén. Trước khi ăn, thực khách nên để bánh bao vào chén nước chấm một chút cho nguội bớt, để vào muống, lấy đũa chích thủng lớp vỏ để nước súp chảy ra, gắp gừng bỏ vào muỗng rồi ăn. Tuy nhiên, trước khi ăn thử với nước chấm thì ai cũng nên ăn không trước.

Tôi để một bánh lên muỗng, chích thủng để nước súp chảy ra, thổi một chút rồi ăn nguyên một bánh. Nước súp rất thơm, mặn mà, đậm mùi thịt heo. Lớp vỏ thì mềm mỏng, cứ như chỉ ở đó để đựng nước súp thơm ngọt thôi. Mùi vị thì đậm đà, nhưng ăn vào rất nhẹ nhàng, không cảm thấy khó chịu, rất dễ ăn. Thêm nước chấm có vị mặn từ xì dầu, vị chua từ giấm đen và vị cay của gừng sợi càng tô điểm cho mùi vị của nước súp hơn. Ăn ở đây đã ngon, không biết ăn Din Tai Fung ở Đài Loan hay Hồng Kông ngon đến mức nào.

Bánh gạo xào kiểu Thượng Hải. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Món cuối là bánh gạo xào kiểu Thượng Hải. Mùi vị món này rất đơn giản, thơm mùi xì dầu và mùi cải canh. Bánh gạo thì vừa dẻo vừa dai, nhai rất đã miệng, mà lại còn được xào bằng lửa lớn nên thơm phức. Trong dĩa bánh gạo xào còn có tôm, nhưng theo tôi thấy thì bỏ tôm vào chỉ cho đẹp thôi, bánh gạo xào không với rau cải thôi là đủ rồi. Người Mỹ có câu “last but not least” nghĩa là cuối cùng nhưng không có nghĩa là tệ nhất, thì món bánh gạo xào này rất đúng với câu nói đó.

Thực đơn của Din Tai Fung còn rất nhiều món, từ các loại rau xào đến các món mì, làm cho thực khách vài ghé vài lần mới thử hết được. Chắc hôm nào tôi cũng phải ghé lại, vì thấy họ còn có loại tiểu long bao nhân nước súp có cua bên trong.

 

Theo Nguoi Viet

Comments
To Top