Phụ Nữ

Một số loại thực phẩm làm giảm khả năng sinh sản ở phụ nữ

Phụ nữ thường không nhận ra tầm quan trọng của một chế độ ăn uống lành mạnh đối với việc mang thai. Đây là một số thực phẩm mà phụ nữ nên tránh.

Thực phẩm chế biến: Những thực phẩm này không chỉ có tác hại với sức khỏe sinh sản mà còn tàn phá sức khỏe tổng thể. Thực phẩm chế biến có chứa rất nhiều chất béo chuyển vị, fructose cao… rất xấu đối với sức khỏe. Những thực phẩm này được coi là nguyên nhân chính cho sự tăng cân, khiến phụ nữ khó có thể thụ thai.

Caffeine: Phụ nữ uống nhiều hơn 3 cốc cà phê mỗi ngày sẽ có ít cơ hội thụ thai hơn 50%. Đó là vì caffeine làm giảm hiệu quả của canxi được hấp thụ trong cơ thể chúng ta. Cơ thể thiếu canxi không thể dễ dàng thụ thai.

Đường: Lượng đường dư thừa trong chế độ ăn uống chỉ làm cho tất cả các hormone khác trong cơ thể trở nên rối loạn, trong đó có cả hormone sinh sản chịu trách nhiệm giải phóng trứng vào ống dẫn trứng, để thụ thai.

Đậu nành và các sản phẩm đậu nành: Các nhà khoa học Anh đã phát hiện ra một hợp chất tên là genistein có trong đậu nành sẽ tiêu diệt tinh trùng trước khi chúng kịp kết hợp với trứng. Hợp chất này (genistein) có mặt trong tất cả các chế phẩm từ đậu nành như sữa, đậu hũ, các đồ chay và một số loại thức ăn.

Cá có lượng thủy ngân cao: Các loại cá như cá thu cá, cá kiếm, mặc dù có nguồn omega-3 khá dồi dào nhưng vẫn được xếp vào danh sách những thực phẩm bà bầu không nên ăn bởi hàm lượng thủy ngân cao trong thịt cá. Thủy ngân được xem là một trong những kim loại có mức độc hại cao, có thể gây những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển thần kinh của thai nhi.

Rượu và hút thuốc: Rượu gây ra sự mất cân bằng hormone trong cơ thể, dẫn đến tăng cân quá mức, có thể làm hư gan và các cơ quan sinh sản. Tương tự, hút thuốc làm giảm sức khỏe của trứng. Nó cũng làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh ở trẻ.

 

CTV Vi Linh/VOV.VN

Comments
To Top