Thế Giới

Mỹ giật nảy khi Nga nói về vụ tấn công Syria

Lầu Năm Góc vừa có phát ngôn chính thức về tuyên bố của Nga xem thường độ chính xác của vũ khí Mỹ cùng đồng minh khi tấn công Syria hôm 14/4.

Phát biểu trước truyền thông Nga ngày 25/4, Tổng Cục trưởng chỉ huy tác chiến Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Nga, Thượng tướng Sergei Rudskoy, cho biết dữ liệu do các chuyên gia trong nghiên cứu tên lửa thu thập từ vũ khí thu được có thể được dùng để cải thiện vũ khí Nga.

Phòng không Syria.

Tướng Sergei Rudskoy nói rằng, trong số 105 tên lửa được bắn bởi Mỹ, Anh và Pháp chỉ có 22 tên lửa đã đến được mục tiêu của họ ở Syria. Không chỉ có vậy, ông Rudskoy nhấn mạnh rằng, những tên lửa thông minh của Mỹ, Anh và Pháp phần lớn chỉ đánh trúng các tòa nhà dân sự chứ không phải mục tiêu quân sự như tuyên bố.

Ngay sau khi tướng Nga tuyên bố về mức độ chính xác của vũ khí thông minh trong vụ không kích hôm 14/4, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Eric Paon lập tức lên tiếng phản đối

Vị phát ngôn viên này cho biết: “Tuyên bố của Tướng Rudsky rằng chỉ có 22 trong số 105 tên lửa của chúng tôi trúng mục tiêu có thể dễ dàng bị bác bỏ. Chúng tôi đã cung cấp hình ảnh truy cập mở của các mục tiêu trước và sau vụ tấn công. Với tuyên bố chính thức về hệ thống phòng thủ tên lửa không thể vượt qua của Nga tại Syria, hậu quả của nó khá là khiêm tốn”.

Không chỉ phủ nhận tuyên bố của Nga về độ chính xác của vũ khí trong vụ Mỹ cùng Anh và Pháp tấn công Syria, phát ngôn viên Eric Paon cũng đồng thời phủ nhận việc Nga đang giữ 1 quả tên lửa Tomahawk.

Vị chuyên gia này cho rằng: “Chúng tôi không thấy có bằng chứng xác thực nào ngoài những tuyên bố của Nga với truyền thông quốc gia. Nếu tuyên bố đó là đúng, chúng tôi muốn xem ngay bằng chứng”.

Bất chấp việc Mỹ phủ nhận tuyên bố của Nga, Moscow vẫn khẳng định phòng không Syria với thành phần chính là những vũ khí tời Liên Xô đã thực hiện một chiến dịch đánh chặn tên lửa thành công bất chấp trong điều kiện đêm tối.

Cụ thể, Nga tuyên bố các tổ hợp tên lửa sản xuất từ thời Liên Xô của Syria đã lập được chiến công rực rỡ, đánh chặn thành công 71/103 quả tên lửa hành trình của liên quân Mỹ-Anh-Pháp, 3 cường quốc quân sự lớn nhất NATO và cũng như trên toàn thế giới.

Sau cuộc tấn công đường không bằng tên lửa hành trình do liên quân Mỹ-Anh- Pháp nhằm vào Syria vừa qua, tuy rằng còn phải xác minh thêm độ tin cậy của thông tin trên nhưng khó mà phủ nhận rằng phòng không Syria đã làm việc khá hiệu quả, nhất là khi họ chỉ sử dụng những hệ thống tên lửa đất đối không thuộc thế hệ cũ.

Sau sự kiện này các hệ thống phòng thủ Pantsir, Buk, Strela-10, S-125… đang được coi là anh hùng của đất nước họ. Có thể nói chúng đã hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ quê hương và giành chiến thắng vĩ đại trong trận chiến đánh chặn tên lửa.

 

Theo Đất Việt

Comments
To Top