Thế Giới

New Zealand đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bằng nghi lễ người Maori

Chính phủ New Zealand và Thủ tướng Jacinda Ardern đã đón tiếp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bằng nghi lễ của người Maori tại tòa nhà chính phủ ở Auckland.

New Zealand đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bằng nghi lễ người Maori - Ảnh 1

Sáng 13/3, lễ đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã diễn ra tại tòa nhà chính phủ New Zealand ở Auckland. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân bắt đầu chuyến thăm chính thức New Zealand từ ngày 11 đến 14/3, theo lời mời của Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern sau đó ông sẽ tới thăm Australia và dự Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN – Australia từ ngày 14-18/3.

New Zealand đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bằng nghi lễ người Maori - Ảnh 2

Trước lễ đón chính thức, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gặp gỡ kiều bào tại New Zealand và tham dự, phát biểu tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – New Zealand.

New Zealand đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bằng nghi lễ người Maori - Ảnh 3

Thủ tướng được đón với lễ đón của người Maori. Chuyến thăm chính thức New Zealand đầu tiên của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc diễn ra trong bối cảnh quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam – New Zealand ngày càng phát triển tốt đẹp.

New Zealand đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bằng nghi lễ người Maori - Ảnh 4

Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc từng được đón tiếp bằng nghi lễ của người Maori trong một sự kiện tại Đại học Công nghệ Auckland và từng bày tỏ sự trân trọng đối với văn hóa chạm mũi để chào hỏi nhau của người Maori.

New Zealand đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bằng nghi lễ người Maori - Ảnh 5

“Họ có văn hóa chạm mũi nhau, một văn hóa giao lưu rất tình cảm của người dân tộc. Mình coi trọng một dân tộc, tức mình coi trọng văn hóa của dân tộc đó vì văn hóa dân tộc là điều rất thiêng liêng, cao cả”, Thủ tướng nói.

New Zealand đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bằng nghi lễ người Maori - Ảnh 6

Về phía chính phủ New Zealand, Thủ tướng Jacinda Ardern đã ra đón tiếp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Đây là lần thứ hai hai thủ tướng gặp nhau. Bà Ardern từng đến Việt Nam để tham dự Hội nghị Cấp cao APEC 2017, không lâu sau khi bà nhậm chức thủ tướng New Zealand.

New Zealand đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bằng nghi lễ người Maori - Ảnh 7

Sau lễ đón, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp New Zealand Jacinda Ardern. New Zealand là đối tác thương mại lớn thứ 31 của Việt Nam, Việt Nam là đối tác lớn thứ 17 của New Zealand. Hai bên đang hướng tới thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược.

New Zealand đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bằng nghi lễ người Maori - Ảnh 8

Mong muốn nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược đã được Wellington thể hiện. Cuộc gặp giữa hai thủ tướng trong ngày hôm nay có thể thúc đẩy thêm tiến trình này.

VIDEO: Người New Zealand hát dân ca chào đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Người dân New Zealand hát bài dân ca mừng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn Việt Nam đến thăm Đại học Công nghệ Auckland hôm 12/3.

 

Theo Zing News

Comments
To Top