Hoa Kỳ

Ngân Hàng Trung Ương Mỹ có thể tăng lãi suất trong Tháng Sáu

Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp ở Mỹ đã tăng tuần qua, nhiều hơn con số dự trù, tuy nhiên số người Mỹ trong danh sách hưởng trợ cấp thất nghiệp đã xuống tới mức thấp nhất kể từ năm 1973 tới nay, cho thấy sự tiếp tục vững mạnh của thị trường lao động.

Người xin việc tại hội chợ việc làm ở Dallas, Texas. (Hình: AP Photo/LM Otero)

Các dữ kiện khác được công bố hôm Thứ Năm cho thấy có sự gia tăng trong mức sản xuất ở khu vực miền Đông nước Mỹ vào tháng này. Các công ty chế tạo cũng cho hay họ đang phải tăng giá sản phẩm vì chi phí lên cao hơn, theo bản tin của hãng thông tấn Reuters.

Việc có sự cạnh tranh mạnh mẽ hơn để thu hút nhân công trong thị trường lao động, cộng với tình trạng lạm phát ngày càng thấy rõ hơn, đang khiến nhiều chuyên gia cho rằng Ngân Hàng Trung Ương (Fed) sẽ tăng lãi suất trong tháng tới.

Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp ở các tiểu bang đã tăng 11,000 trong tuần qua, lên tới con số 222,000, cho tuần lễ chấm dứt vào ngày 12 Tháng Năm, theo bản báo cáo của Bộ Lao Động Mỹ. Các kinh tế gia được Reuters thăm dò trước đó cho rằng mức đơn sẽ vào khoảng 215,000 cho tuần vừa qua.

Thị trường lao động Mỹ hiện được coi là rất gần hay đã đến mức hoàn toàn, nghĩa là ai muốn đi làm cũng đều có việc làm. Mức thất nghiệp ở Mỹ hiện vào khoảng 3.9%, con số thấp nhất từ gần 17 năm rưỡi nay.

Fed đã tăng lãi suất trong Tháng Ba và dự trù sẽ tăng hai lần nữa trong năm nay.

 

Theo Nguoi Viet

Comments
To Top