Hoa Kỳ

Ngân sách California dư $9 tỷ: Nên tiêu ngay hay nên tiết kiệm?

Thống Đốc California, ông Jerry Brown, đang tranh luận gay gắt với giới chức quốc hội tiểu bang về việc tài trợ cho các chương trình y tế, an sinh xã hội và giáo dục đại học, sau khi đưa ra một bản dự thảo ngân sách đã được sửa đổi, trong đó tiểu bang thu thêm nhiều tiền nhưng không chi nhiều quá.

Thống Đốc California Jerry Brown công bố bản dự thảo ngân sách được sửa đổi. (Hình: AP Photo/Rich Pedroncelli)

Mức thặng dư ngân sách tiểu bang nay lên tới gần $9 tỷ, mức cao nhất từ ít nhất là 18 năm nay, vào lúc mà tiểu bang California cũng gặp một số khó khăn khác như có thêm nhiều người vô gia cư và mức độ chênh lệch giàu nghèo ngày càng tăng.

Nhưng khi công bố kế hoạch chi tiêu hôm Thứ Sáu, ông Brown tiếp tục duy trì quan điểm của mình: thời đại thịnh vượng nay đang sắp chấm dứt và tạo thêm các khoản chi tiêu mới là thiếu tinh thần trách nhiệm.

“Ở trên đỉnh khiến người ta cảm thấy háo hức, nhưng cẩn thận đừng để nhào đầu xuống,” ông Brown cảnh cáo.

Dân biểu Phil Ting (Dân Chủ, San Francisco), người đứng đầu ủy ban ngân sách Hạ Viện, nói rằng “Trong giai đoạn phốn thịnh, chúng ta cần phải tạo cơ hội để tất cả mọi người dân California cùng được hưởng.”

Chủ tịch Thượng Viện California, ông Toni Atkins (Dân Chủ, San Diego), nói rằng phải có sự chuẩn bị cho tương lai, nhưng “Chúng ta lúc này cũng cần phải nâng những gia đình đang gặp khó khăn lên.”

Bản dự thảo ngân sách trị giá $137.6 tỷ do ông Brown đưa ra đã tăng thêm gần $6 tỷ so với bản dự thảo trước đó hồi Tháng Một. Ông Brown muốn “cất vào ngân hàng” phần lớn số tiền thặng dư lúc này; để chi cho những nhu cầu cần thiết khi kinh tế suy trầm; và ông muốn tăng số tiền quỹ dự phòng lên tới gần $14 tỷ.

Phía Cộng Hòa, như lời nữ dân biểu Melissa Melendez (Cộng Hòa, Lake Elsinore) nói rằng, nếu nghĩ California đang thặng dư ngân sách thì đó là “chuyện giả tưởng” vì sau này vẫn còn phải trả khoảng $200 tỷ cho các món tiền đã vay nợ.

Thành viên cao cấp nhất phía Cộng Hòa trong ủy ban ngân sách Hạ Viện California, ông Jay Obernolte, đại diện khu vực Hesperia, nói rằng thặng dư ngân sách có nghĩa là không cần phải đặt thêm thuế xăng tổng cộng $52 tỷ để tiêu vào các kế hoạch giao thông vận chuyển.

Ông Brown, hiện đang ở nhiệm kỳ cuối của mình, muốn rời khỏi chức vụ trong bối cảnh tài chánh tiểu bang ổn định.

“Tất cả mọi người muốn chi cho kế hoạch này nọ sẽ không được hoàn toàn thỏa mãn điều họ muốn,” ông Brown nói vào hôm Thứ Sáu.

 

Theo Nguoi Viet

Comments
To Top