Hoa Kỳ

Ngày Hiền Mẫu ở chùa Huệ Quang: Ăn chay để biết yêu thương người khác

Mother’s Day, người Việt gọi Ngày Hiền Mẫu, là dịp để những người con tri ân công ơn nuôi dưỡng của mẹ. Mother’s Day năm nay đúng vào ngày Chủ Nhật, 13 Tháng Năm, tức ngày 28 Tháng Ba Âm lịch, nên chùa Huệ Quang tổ chức Ngày Hiền Mẫu cùng ngày chay tịnh vào ngày Mồng Một Tháng Tư âm lịch, cũng vào dịp lễ Phật Đản.

Hòa Thượng Thích Minh Mẫn hát về mẹ cùng các Phật tử. (Hình: Trúc Linh/Người Việt)

Khoảng 500 Phật tử tề tựu về chùa Huệ Quang tham dự buổi lễ này. Hòa Thượng Thích Minh Mẫn, viện chủ chùa Huệ Quang, nói về ý nghĩa ngày lễ.

“Chủ Nhật vừa qua là ngày Mother’s Day và đối với Phật Giáo, Tháng Tư là mùa Phật Đản, mùa lễ hội chay tịnh cho Phật tử. Trong Tháng Tư, mồng Một là ngày đản sinh Đức Phật, còn ngày Rằm là ngày lễ chính. Ngày lễ hôm nay có ý nghĩa giúp phật tử nhớ đến công ơn hóa độ của Đức Phật và nhớ đến công ơn nuôi dưỡng của đấng sinh thành.”

Trong khi nhiều Phật tử quỳ lạy hành lễ bên trong chánh điện, nghe thuyết giảng về Phật pháp, về công ơn dưỡng dục của cha mẹ, bên ngoài sân hàng trăm người xếp thành hàng dài để nhận thức ăn miễn phí. Trong dòng người, chúng tôi thấy đa số Phật tử là người lớn tuổi.

Đông đảo Phật tử xếp hàng chờ nhận thức ăn, nhiều người gọi đó là “lộc nhà chùa.” (Hình: Trúc Linh/Người Việt)

Theo lời thầy Thích Minh Mẫn, tiệc buffet chay như thế này được nhà chùa tổ chức đã ba năm nay, vào ngày mùng Một và ngày 15 hằng tháng.

Trong dòng người xếp hàng, bà Mai Đoàn ở thành phố Garden Grove, nói: “Tôi bận lắm cô ơi, nhưng tranh thủ ghé qua đây lạy Phật và xin lộc nhà chùa, chứ không phải vì thức miễn phí. Tôi nghĩ các Phật tử khác cũng vậy thôi, ai cũng có thể mua thức ăn chay bên ngoài nhưng tại sao bốn, năm trăm người lái xe đến đây, xếp hàng dài như vậy để nhận thức ăn. Vì lộc cô ạ.”

Còn “Cô Ba Thành Mỹ,” cách gọi thân mật của nhiều người dành cho bà chủ nhà hàng Thành Mỹ trên đường Bolsa, cho biết, bà thường xuyên ăn chay. Nhưng theo bà, ăn chay không phải để có lợi ích gì đó cho thân thể, bởi khi ăn mặn, mình cũng có thể chọn cách ăn uống “healthy,” mà là để bớt nghiệp sát.

Bà nói: “Ăn chay là sự rèn luyện cho tâm. Khi mình muốn làm gì, nói gì, mình sẽ tự nhủ ‘mình đang ăn chay, không được nói vậy, làm vậy’. Dần dần tính mình sẽ bớt sân si, biết san sẻ, biết yêu thương người khác.”

Chị Bích Thuận, trưởng ban văn nghệ Bà Triệu, cho biết chị rất hạnh phúc vì mình vẫn còn có ích cho cộng đồng. (Hình: Trúc Linh/Người Việt)

Theo thầy Thích Minh Mẫn: “Ăn chay chẳng những để bảo vệ, giữ gìn thân và tâm của mình, mà còn thể hiện lòng từ bi nuôi dưỡng, thương xót các loài động vật. Người ta nói rằng ‘vật dưỡng nhơn’ nhưng không đúng đâu. Con vật cũng muốn sống, sợ chết mà.”

“Hàng trăm Phật tử hôm nay đến đây không phải chỉ vì chuyện ‘ăn’. Họ đến đây để thực tập, rèn luyện bản thân mình. Khi xếp hàng dài, chờ đợi đến lượt mình lấy đồ ăn, sẽ rèn luyện cho các Phật tử tính kiên nhẫn… Khi lấy thức ăn đặt trên bàn, mình sẽ nghĩ đến những người thiện nguyện, ủng tiền hoặc thức ăn, người nấu nướng… cũng như nghĩ ở Phi Châu, nhiều nơi ở Việt Nam còn đói khát. Từ đó, sẽ thấy mình quá may mắn,” thầy Thích Minh Mẫn nói.

Chị Bích Thuận ở thành phố Orange, trưởng ban văn nghệ Bà Triệu, cũng là Phật tử của chùa, cho biết, chị thường xuyên có mặt trong tất cả mọi sinh hoạt, lễ của nhà chùa để làm công quả và ca hát.

Chị nói: “Đây là việc làm có ý nghĩa, tích đức cô ạ. Các buổi lễ như thế này, có Phật tử thì ủng hộ tiền, có người thì ủng hộ công sức, lời ca tiếng hát. Phải có mỗi người góp một tay thì buổi lễ mới thành công. Ngoài chùa Huệ Quang, tôi còn đi hát ở các chùa khác và nhiều hoạt động cộng đồng. Tôi rất vui và hạnh phúc vì mình còn được làm điều gì đó giúp ích cho cộng đồng.”

Ca sĩ Kim Anh và nghệ sĩ Lê Tín là một bất ngờ thú vị dành cho các Phật tử. (Hình: Trúc Linh/Người Việt)

Còn chị Hà Như Thủy, một thợ nail, cũng vậy. Chị luôn cố gắng thu xếp công việc để đến ca hát, giúp vui cho các Phật tử. Với chị, đây là việc làm ý nghĩa và giúp chị gặp gỡ được nhiều Phật tử khác.

Ngoài được nghe giảng về Phật pháp, tiệc buffet chay, các Phật tử còn được xem phần trình văn nghệ “cây nhà lá vườn” với những bài hát về công ơn cha mẹ, do thầy Thích Minh Mẫn và các Phật tử trình diễn. Đặc biệt, ca sĩ Kim Anh và nghệ sĩ Lê Tín cũng đến tham dự là bất ngờ thú vị mà nhà chùa dành cho các Phật tử.

Ca sĩ Kim Anh cho biết chị vừa bay từ Châu Âu về còn rất mệt nhưng vì mối thâm tình với chùa Huệ Quang lâu nay nên chị nhận lời đến hát. Được mang tiếng hát của mình phục vụ cho nhà chùa, cho Phật tử là niềm vui của chị.

 

Theo Nguoi Viet

Comments
To Top