Hoa Kỳ

Nhóm Happy Science: ‘Khắc phục nghiệp chướng để lành bệnh’

“Happy Science là một tổ chức tôn giáo đang phát triển trên toàn thế giới, có xuất xứ từ Nhật, sáng lập bởi Đạo Sư Ryuho Okawa, người Nhật. Hầu hết các tôn giáo trên thế giới đều nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đạt được hạnh phúc trong thế giới bên ngoài, nhưng giáo lý của Happy Science nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đạt được hạnh phúc liên tục từ thế giới này đến thế giới bên ngoài.”

Bà Mini Hanki thuyết trình đề tài “Khắc phục nghiệp chướng để lành bệnh” trong sinh hoạt nhóm Happy Science tại Huntington Beach Central Library, Huntington Beach. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Ông Tường Ngô, thành viên của nhóm Happy Science nói trong buổi sinh hoạt nhóm Happy Science “Khắc phục nghiệp chướng để lành bệnh,” do nhóm Happy Science tổ chức vào sáng Thứ Bảy, 19 Tháng Năm, tại Huntington Beach Central Library, Huntington Beach.

“Những huớng dẫn của Happy Science không  quá huyền bí mà hợp lý với ứng dụng thực tiễn rõ ràng có thể được thực hiện trong cuộc sống hàng ngày. Bốn Điều Căn Bản (the Four-Fold Path) của Happy Science là: Yêu thuơng, trí tuệ, sự tự đối chiếu, và phát triển (Love, Wisdom, Self-reflection, and Progress),” ông Tường cho biết thêm.

Trong buổi sinh hoạt, ngoài ban tổ chức còn có nhiều thành viên trong nhóm đến dự, gồm nhiều sắc dân như Nhật, Mỹ, Hispanic, Việt Nam, Trung Hoa,…

Ông Ngô Quốc Tường (bìa phải) và cô Dung Nguyễn trong sinh hoạt nhóm Happy Science. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Theo ban tổ chức, Happy Science được thành lập vào ngày 6 Tháng Mười, 1986, và được chứng nhận là tổ chức tôn giáo ở Nhật Bản vào ngày 7 Tháng Ba, 1991. Là một tôn giáo lớn và có ảnh hưởng rất nhiều đối với người dân Nhật Bản cũng như đang phát triển nhanh chóng trên toàn cầu.

Đến với Happy Science, con người sẽ học được chân lý phổ quát về bản thân của cuộc sống, thế giới và vũ trụ để khám phá những con đường vô tận đến hạnh phúc. Bất cứ ai đến từ đâu hoặc tôn giáo nào cũng có thể là thành viên của Happy Science để cùng nhau học những giáo lý này. Với hơn 2,300 cuốn sách, đó là một đài phun nước của trí tuệ, tiết lộ các hoạt động của tâm trí và vũ trụ, công bố phương pháp để đạt được sự hài hòa tuyệt hảo giữa hạnh phúc tư nhân và cộng đồng.

Các tín đồ được hạnh phúc có niềm tin mạnh mẽ vào Thiên Chúa. Ngoài ra, để đạt được hạnh phúc đích thực, còn được gọi là giác ngộ của Phật Giáo. Hằng ngày, các thành viên thực hành giáo lý của sáng lập viên Ryuho Okawa bằng cách cầu nguyện, nghiên cứu các giáo lý, tự phản ảnh và thiền định. Tốt hơn nữa là phải đọc Kinh pháp của Tâm Chánh vào mỗi buổi sáng và buổi tối. Đó là trụ cột chính trong đời sống của tôn giáo này.

Nhiều sách giáo lý của Happy Science trong sinh hoạt nhóm Happy Science. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Bà Mini Hanki (người Nhật), cư dân Fountain Valley, nhóm trưởng, kiêm trưởng ban tổ chức cho hay: “Với những tín hữu và bạn bè cùng chung đức tin, chúng tôi thực hiện nhiều hoạt động khác nhau để tạo ra một thế giới lý tưởng nhằm truyền bá sự hạnh phúc đến cho con người. Nhiều hoạt động được tổ chức tại các chi nhánh và đền thờ địa phương, và xoay quanh việc tham gia thường xuyên của những thành viên trong nhóm ở đó.”

“Để hỗ trợ các hoạt động này, có hơn 10,000 chi nhánh và đền thờ ở tại địa phương trên khắp Nhật Bản và thế giới để nghiên cứu và thực hành về sự thật của Đức Phật tại các đền thờ địa phương với những thành viên trong nhóm, cũng như tự học riêng ở nhà về giáo lý của Happy Science sẽ cho họ đạt được hạnh phúc thực sự đối với sự giác ngộ. Hơn nữa, Happy Science còn tham gia vào tất cả các hoạt động xã hội nhằm mục đích tạo ra một thế giới lý tưởng,” nhóm trưởng cho biết thêm.

Trong phần truyết trình về đề tài “Khắc phục nghiệp chướng để lành bệnh,” bà Mini Hanki nhấn mạnh về Karma. Theo bà Hanki, Karma có thể hiểu như những hệ quả của những sự kiện xảy ra trước đây ngay trong kiếp này hoặc từ các kiếp truớc, cũng có thể xem như các trọng trách còn dang dở phải hoàn tất, hoặc nói nôm na hơn là như những món nợ mình phải tiếp tục trả cho xong.

Các thành viên thảo luận về đề tài “Khắc phục nghiệp chướng để lành bệnh.” (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

“Theo lời chỉ dạy của Thầy Ryuho Okawa, có năm cách để vượt qua căn nghiệp (nợ của tiền căn) là: 1) Chấp nhận có nhân quả. 2) Luôn có thái độ của một nguời có đầu óc cởi mở lúc nào cũng trau dồi kiến thức, học hỏi không ngừng. 3) Mỗi người chúng ta phải tìm ra cho mình mục đích và sứ mệnh của đời mình. 4) Trân trọng sứ mệnh thiêng liêng do cuộc sống mang đến. 5) Không ngừng bồi đắp vuờn hoa cuộc sống của mình bằng việc gieo trồng những hạt giống đạo đức tốt với những việc làm thiện nguyện, hoặc những hành động tử tế thuờng nhật,” Hanki cho biết thêm.

Có mặt trong buổi sinh hoạt, ông Barry Khan, thành viên của nhóm trên năm năm chia sẻ: “Tôi đã học được về hướng đi của con đường mới này, và đã giúp cho cuộc sống của tôi được nhiều điều tốt đẹp, thì tôi phải tiếp tục. Mặc dù đời sống vật chất của chúng ta trong thế giới này bị giới hạn, nhưng thực tại của chúng ta là sự tồn tại vĩnh cửu, nhưng vĩnh cửu đã hóa thân nhiều lần giữa Thiên Đàng và Địa Cầu. Bạn là con người của Thượng Đế hay Phật, bạn càng được tinh chỉnh, đánh bóng cho  bản thân của mình, và tâm hồn bạn sẽ càng tỏa sáng.”

Trong số các thành viên người Việt đến dự, ông Ngô Quốc Tường cho hay: “Cảm nghiệm qua hơn một năm sinh hoạt với nhóm, tôi thấy đời sống tinh thần của mình được ổn định, an bình hơn và làm việc gì cũng thấy yên tâm. Theo sự học hỏi về chân lý của Happy Sciene thì thế giới vật chất mà chúng ta đang sống là một nơi tạm thời, nhưng có giá trị để chúng ta học hỏi và tinh chỉnh linh hồn của chúng ta. Cuộc sống là một khoảng thời gian mà trong đó các cuộc đấu tranh và gian khổ mà chúng ta phải đối mặt. Đó là những sự thay đổi để làm sâu sắc hơn cho sự khôn ngoan và khả năng yêu thương của chúng ta. Chúng ta được tự do tự nhận ra mình theo bất kỳ phương hướng nào, và Đức Chúa Trời hay Đức Phật sẽ giúp chúng ta đi theo hướng của các ngài.”

Các thành viên trong ban tổ chức trong sinh hoạt nhóm Happy Science. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Một thành viên của nhóm mới một tháng cũng có lời tâm sự: “Tôi tên là Dung Nguyễn, đang sống tại thành phố Westminster. Tuy tôi mới là thành viên của nhóm không bao lâu, nhưng tôi đã học được rất nhiều trong sách giáo lý của Happy Sciene, cũng như hiểu biết được trong cuộc sống của con người còn liên đới với cuộc sống của thế giới khác được liên đới với nhau để cho chúng ta có nẻo về thiện tâm để tìm đến chân lý của hạnh phúc.”

Happy Science là một tổ chức bất vụ lợi (Non profit organization). Hàng tuần nhóm sinh hoạt vào mỗi Thứ Năm từ 7 giờ chiều đến 9 giờ tối tại 10231 Slater Ave., #204, Fountain Valley, CA 92708 (gần Brookhurst St.), điện thoại (714) 417-2736.

 

Theo Nguoi Viet

Comments
To Top