Hoa Kỳ

Núi lửa Hawaii, nham thạch bắn cao 200 feet

Sau một ngày lắng dịu, ngọn núi lửa Kilauea bùng phát trở lại hôm Chủ Nhật, phun nham thạch lên cao khoảng 200 feet (khoảng 61 thước), tiến thêm khoảng nửa dặm (chừng 800 thước) trên mặt đất và phá hủy tất cả 31 kiến trúc đủ loại cho đến nay.

Nham thạch tràn ra đường Makamae Street tại Leilani Estates gần Pahoa trên đảo Hawaii. Núi lửa Kilauea đã phá hủy hơn 20 căn nhà. (Hình: U.S. Geological Survey via AP)

Hoạt động của núi lửa này, nằm trên đảo Big Island ở Hawaii, cũng mở thêm một khe nứt mới hôm Chủ Nhật, nâng tổng số lên ít nhất là 10 khe nứt, theo bản tin của ABC News.

Cơ quan phòng vệ dân sự tiểu bang Hawaii cho hay khoảng 1,800 cư dân sống ở Leilani Estates và Lanipuna Gardens đã được di tản, do thấy các vết nứt trên mặt đất và nham thạch trào lên, chảy vào khu nhà dân.

Ông Talmadge Magno, người đứng đầu cơ quan phòng vệ dân sự Hawaii, cho hay có khoảng một chục cư dân nhất định ở lại nhà, không chịu di tản.

Trong các khu vực phải di tản nhưng có nồng độ sulfur dioxide (khí lưu huỳnh) tương đối thấp, người dân được cho về nhà trong vài giờ để thu nhặt những vật dụng cần thiết.

 

Theo Nguoi Viet

Comments
To Top