Thế Giới

Phòng thí nghiệm Thụy Sỹ làm rõ trắng đen vụ Skripal

Nga dường như đã được giải oan vụ Skripal sau những công bố của một phòng thí nghiệm độc lập tại Thụy Sỹ.

Có nhiều đồn đoán cho rằng các cuộc không kích Syria nhằm mục đích “làm xao lãng” công luận xung quanh vụ đầu độc điệp viên hai mang Skripal và con gái ông này tại Anh.

Chính trị gia phương Tây cáo buộc rằng chất độc thần kinh Novichok – do Nga sản xuất – đã được sử dụng để ám sát Skripals.

Khúc mắc ở đây là, những người xung quanh tiếp xúc với cha con nhà Skripal sau vài giờ phơi nhiễm lại có thể sống sót trở về nhà mà không có bất kỳ tổn thất lâu dài nào về sức khỏe?

Mới đât, những nghi ngờ này đã được phòng thí nghiệm độc lập Spiez ở Thụy Sĩ trả lời. Theo Spiez, chất độc được sử dụng với Sergei Skripal được gọi là BZ, chưa bao giờ được sản xuất ở Nga, nhưng đã được Mỹ, Anh và các quốc gia khác thuộc khối NATO sử dụng.

Theo RT, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov cho biết, các kết quả kiểm tra do phòng thí nghiệm hóa học Thụy Sĩ thực hiện trên các mẫu do London trao cho Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW).

“Sergei Skripal,và con gái ông ra, Yulia, đã bị đầu độc bằng một chất độc 3-Quinuclidinyl benzilate hay còn gọi là BZ”, ông Lavrov khẳng định.

Phòng thí nghiệm tại Thụy Sĩ đã gửi kết quả cho OPCW từ trước. Tuy nhiên, cơ quan giám sát của LHQ không nhắc tới bất kỳ điều gì liên quan văn bản từ phía phòng thí nghiệm của Thụy Sĩ cung cấp.

Ngoại trưởng Nga cho biết thêm, Mát-cơ-va sẽ yêu cầu OPCW giải thích về quyết định của mình khi không cung cấp thông tin mà phía Thụy Sĩ đã báo cáo với tổ chức này.

Ông Lavrov lưu ý, phòng thí nghiệm của Thụy Sĩ là một trung tâm được quốc tế công nhận trong lĩnh vực hạt nhân, sinh học và hóa học và là một trong năm trung tâm được OPC ủy quyền vĩnh viễn.

Ngoại trưởng Nga nói rằng, London từ chối trả lời hàng chục câu hỏi “rất cụ thể” về vụ việc tại Salisbury mà phía Mát-cơ-va yêu cầu, cũng như từ chối cung cấp bất kỳ bằng chứng đáng kể nào có thể làm sáng tỏ sự việc.

Instead, the UK accused Russia of failing to answer its own questions, he said, adding that, in fact, London did not ask any questions but wanted Moscow to admit that it was responsible for the delivery of the chemical agent to the UK.

Thay vào đó, Anh buộc tội Nga mà không có bất cứ bằng chứng đáng tin cậy nào. Các nhà ngoại giao đã bị trục xuất, Tổn thống Putin thì bị gọi là “Hitler”, tên lửa của liên quân thì đã trút xuống Syria với cùng lý do – “Vũ khí hóa học”.

Chừng đó, nước Nga không nổi giận mới lạ…

 

Theo Đất Việt

Comments
To Top