Hoa Kỳ

Phụ nữ ứng cử Hạ Viện Mỹ đông kỷ lục

Số lượng phụ nữ ứng cử Hạ Viện Hoa Kỳ năm nay đông kỷ lục, tính tới Thứ Năm, 5 Tháng Tư, và hầu hết họ đều thuộc đảng Dân Chủ, có thể do không hài lòng với Tổng Thống Donald Trump và các chính sách của Hạ Viện do đảng Cộng Hòa kiểm soát.

Bà Kara Eastman, ứng cử viên Hạ Viện Mỹ đại diện tiểu bang Nebraska. (Hình: AP Photo/Nati Harnik)

Số phụ nữ ra ứng cử trong những ngày tới có thể còn cao hơn nữa vì vẫn còn thời hạn nộp đơn ứng cử tại hơn một nửa số tiểu bang.

Tại một số tiểu bang, phụ nữ ra ứng cử tại các địa hạt mà chưa bao giờ có nữ dân biểu.

“Đây là thời điểm đúng lúc,” bà Kara Eastman, cư dân Nebraska, nói.

Bà là một trong hai ứng cử viên đảng Dân Chủ tham gia cuộc bầu cử sơ bộ với hy vọng đại diện đảng này để có quyền thách thức vị dân biểu Cộng Hòa đương nhiệm, đại diện địa hạt trung tâm Omaha.

Sự gia tăng số phụ nữ ứng cử trong cuộc bầu cử giữa kỳ này được dự đoán trước, kể từ khi có các cuộc tuần hành “Women’s March” khắp Hoa Kỳ ngay sau khi ông Trump tuyên thệ nhậm chức tổng thống vào ngày 20 Tháng Giêng.

Các con số do AP phân tích cho thấy khí thế này đang tiếp tục gia tăng.

Hôm Thứ Năm, sau khi tiểu bang Virginia đưa ra danh sách ứng cử viên, toàn quốc Hoa Kỳ có tổng cộng 309 phụ nữ thuộc hai đảng ứng cử vào Hạ Viện Mỹ, vượt con số kỷ lục 298 người hồi năm 2012.

AP phân tích dữ kiện từ năm 1992 của Center for American Women and Politics thuộc đại học Rutgers University, và xem xét thông tin ứng cử của ứng cử viên do từng tiểu bang đưa ra.

Trong khi có hơn một nửa dân số Mỹ là phụ nữ, bốn trong năm dân biểu Hạ Viện Mỹ lại là nam giới. Chuyện các phụ nữ ra ứng cử không nhất thiết thay đổi tỉ lệ này.

Hầu hết các dân biểu đương nhiệm vẫn sống sót qua bầu cử sơ bộ và thắng bầu cử chung cuộc, nhờ tên tuổi quen thuộc và có nhiều tiền vận động tranh cử.

Ngay cả có nhiều phụ nữ ra ứng cử lần này, họ vẫn bị số lượng nam ứng cử viên áp đảo.

Tuy nhiên, các chuyên gia nói rằng, số đông phụ nữ ra ứng cử, cộng với nhiều trường hợp dân biểu đương nhiệm nghỉ hưu, hoặc từ chức, có thể là cơ hội tốt nhất để phái nữ chiếm một số ghế trong lần bầu cử này.

 

Theo Nguoi Viet

Comments
To Top