Hoa Kỳ

Quốc Hội New York đưa dự luật vô hiệu hóa lệnh ân xá của TT Trump

Các nhà lập pháp tại Quốc Hội tiểu bang New York hôm Thứ Sáu đưa dự luật theo đó sẽ cho Bộ Trưởng Tư Pháp tiểu bang và các biện lý địa phương quyền được truy tố tội hình sự những người đã được Tổng Thống Donnald Trump ân xá.

Nghị sĩ tiểu bang New York, ông Todd Kaminsky (trái) người bảo trợ dự luật vô hiệu hóa ân xá của tổng thống để có thể truy tố các tội hình sự xảy ra ở tiểu bang New York. (Hình: Văn Phòng Nghị Sĩ Todd Kaminsky)

Luật này nhằm đóng lại điều mà Bộ Trưởng Tư Pháp tiểu bang New York, ông Eric Schneiderman, gọi là lỗ hổng trong luật tiểu bang theo đó có thể cho phép ông Trump ân xá những người vi phạm luật tiểu bang New York và các tội danh cấp liên bang, theo bản tin của hãng thông tấn Reuters.

Dự luật này, nếu được thông qua, sẽ tạo thêm khó khăn cho các phụ tá của ông Trump được ân xá để không bị truy tố, ngay cả trong trường hợp cuộc điều tra của Điều Tra Viên Đặc Biệt Robert Mueller đóng lại.

Dự luật nói trên được Nghị Sĩ Todd Kaminsky và Dân Biểu Joseph Lentol cùng bảo trợ, cả hai đều thuộc đảng Dân Chủ.

Hạ Viện tiểu bang New York hiện do phía đảng Dân Chủ kiểm soát. Trong khi đó, tại Thượng Viện New York, phía Cộng Hòa có 31 ghế trong tổng số 63 ghế, nhưng thực ra ở thế đa số vì một nghị sĩ Dân Chủ lại bỏ phiếu cùng với phía Cộng Hòa, cũng theo Reuters.

 

Theo Nguoi Viet

Comments
To Top