Thế Giới

Radar mù khi F-22 không kích Syria?

Theo tuyên bố của Đại úy Mark Graff thuộc Bộ chỉ huy Trung tâm Không quân Mỹ, tiêm kích F-22 cũng góp mặt trong chiến dịch không kích Syria rạng sáng 14/4.

Tuyên bố của vị đại úy này được đưa ra trong một lần trả lời trước truyền thông Mỹ: “Phi đội F-22 có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ các lực lượng liên quân trong suốt quá trình và cả sau khi chiến dịch tấn công các mục tiêu quân sự Syria được cho là có liên quan đến vũ khí hóa học vào rạng sáng 14/4”.

“Với những tính năng đặc biệt chỉ có ở dòng tiêm kích thế hệ 5, tiêm kích F-22 giúp vô hiệu hóa mối đe dọa với vũ khí và mục tiêu quan trọng của mình, đồng thời yểm trợ từ trên không, bảo vệ cho Mỹ, đồng minh và các đối tác hoạt động dưới mặt đất”, Đại úy Mark Graff tuyên bố.

Tiêm kích F-22 diễn tập đêm.

Thông tin được vị đại úy này đưa ra là khá bất ngờ tuy nhiên phát biểu của Trung tướng Không quân Mỹ, Vera Linn Jamieson trên tờ Business Insider, việc dùng tiêm tàng hình F-22 với công nghệ có cách đây hơn 10 năm để vượt qua hệ thống radar tối tân của Nga ở Syria gần như là điều không thể.

Với việc Moscow triển khai các phương tiện trinh sát và tác chiến mạnh mẽ nhất sang Syria, “bầu trời Iraq và nhất là Syria đã trở thành kho báu thực sự dành cho người Nga với bao thông tin về hành động của chúng tôi” – cổng Business Insider trích dẫn nhận xét của tướng Jamieson.

Trung tướng Jamieson cho rằng, những thông tin mà phía Nga có thể thu được về hoạt động của Không quân Hoa Kỳ, đặc biệt là những thông tin theo dõi của radar phòng không và cả các cuộc chạm trán của các chiến đấu cơ Nga như Su-35 với F-22 – loại chiến đấu cơ tàng hình tối tân của không lực là Hoa Kỳ là điều “vô giá” đối với Không quân Nga.

Trong khi đó, chuyên gia Justin Bronk từ Viện Nghiên cứu Quốc phòng Hoàng gia Anh cũng tuyên bố rằng, phía Nga có thể biết được rất nhiều thứ khi chỉ cần theo dõi chiến thuật và công nghệ của liên minh do Hoa Kỳ đứng đầu.

Theo lời ông này, việc theo dõi những chiếc máy bay như F-22 với sự trợ giúp của các hệ thống radar tối tân của S-400, S-300V4 có thể mang lại nhiều lợi ích to lớn cho lực lượng Hàng không-Vũ trụ Nga (VKS) để tìm ra “thuốc đặc trị” các loại chiến đấu cơ tàng hình Mỹ.

Điều đó gắn với thực tế là chiến đấu cơ Mỹ ỷ lại vào đặc tính tàng hình của nó như là điểm ưu việt cơ bản trước đối thủ Nga.

Nếu những ưu thế này bị radar Nga tìm được cách phá được thì Mỹ sẽ hết sạch mọi ưu thế, kể cả là sau khi thế hệ tiếp theo như F-35 đã ra đời.

Trong khi đó, chiến đấu cơ Nga chí ít cũng không thua kém, nếu như không nói là có phần vượt trội hơn qua những trận không chiến đối đầu trực tiếp tầm gần.

Khi đó, danh tiếng “vô hình” của loại máy bay như F-22 có thể bị tổn hại nghiêm trọng trước ngay cả các chiến đấu cơ thế hệ thấp hơn của Nga – Business Insider kết luận.

Ngay trước khi những tuyên bố này được đưa ra, Nga đã nhiều lần khẳng định rằng, các hệ thống phòng không S-400 hay S-300V4 của Nga ở Syria đã nhiều lần khóa mục tiêu máy bay Hoa Kỳ ở Syria, kể cả các chiến đấu cơ tàng hình F-22 và bắt chết nó trong suốt quá trình hoạt động ở trên không.

Theo Chỉ huy Lực lượng Phòng không quân đội Nga tại Syria là Trung tướng Alexander Leonov, phi hành đoàn của máy bay Mỹ đã nhận thức được điều này và có những phản ứng rất lo lắng trước việc tổ hợp tên lửa Nga khóa chết và bám sát nó ở khoảng cách xa tới 200-300 km.

Bên cạnh đó, chiến đấu cơ thế hệ 4++ của Nga là Su-35 cũng đã nhiều lần đối đầu với các chiến đấu cơ Mỹ ở Syria, đặc biệt là nó đã vài lần chạm trán với loại chiến đấu cơ tàng hình của Mỹ là F-22 và chiếc máy bay hiện đại nhất của Mỹ đã phải rút lui.

Vì vậy, tình huống phòng không Nga không hề phát hiện F-22 tham gia chiến dịch không kích Syria rạng sáng 14/4 do Mỹ cùng Anh và Pháp phát động vẫn đang gây tranh cãi.

 

Theo Đất Việt

Comments
To Top