Việt Nam

‘Rừng’ người tắm biển cầu may giữa trưa Tết Đoan Ngọ

12h ngày 18.6, tức ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch (Tết Đoan Ngọ), hàng nghìn người dân TP.Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) và các huyện lân cận cùng nhiều du khách đến từ các tỉnh Gia Lai, Đắk Lắk… đã đổ xô ra biển Quy Nhơn để ‘tắm biển cầu may’.

Người dân ở đây quan niệm, vào giờ Ngọ (12 giờ trưa) Tết Đoan Ngọ, nếu ai tắm biển sẽ được nước biển cuốn hết những xui xẻo, phiền toái, rắc rối ra trùng khơi và sẽ nhận lại được nhiều may mắn.

Bãi biển kéo dài từ Ghềnh Ráng đến tượng đài Chiến Thắng chật kín người tắm. Ảnh: Đ.Phùng

Không chỉ có thanh thiếu niên, những cụ già và trẻ em cũng đổ xô ra biển. Những người bệnh tật không ra biển được vào giờ nắng nóng thì người nhà sẽ mang nước biển về nhà, đổ vào chậu. Người đó nhìn vào rồi ngửa mặt lên trời tự cầu an cho bản thân.

Ông Trần Văn Đạm (ở phường Nhơn Bình, TP.Quy Nhơn) thổ lộ: “Sau khi bày mâm cúng ông bà dịp Tết Đoan Ngọ, ăn trưa xong, hai vợ chồng cùng con cháu đi xe máy đến bãi biển Quy Nhơn tắm cầu may, với hy vọng sóng biển sẽ cuốn trôi đi những điềm xấu”.

Chị Phan Thanh Nhàn (quê TP.Quy Nhơn, hiện đang sinh sống tại TP.Pleiku, tỉnh Gia Lai) cho biết: “Năm nay chúng tôi có mặt tại Quy Nhơn trước một ngày để chờ đến giờ ra biển tắm cầu an, xả xui cho một năm. Được về với biển cả vào ngày này, gia đình tôi ai cũng vui vẻ, háo hức”.

Những cụ già… Ảnh: Đ.Phùng

… và trẻ em nô nức tắm biển. Ảnh: Đ.Phùng

Nhiều người đem nước biển về nhà để người thân… cầu an. Ảnh: Đ.Phùng

Những gia đình ở xa, họ tổ chức ăn uống, vui chơi dưới những tán cây ven biển nơi đây. Ảnh. Đ.Phùng

Những điểm giữ xe tự phát mọc lên như nấm vào trưa Tết Đoan Ngọ. Ảnh: Đ.Phùng

 

Theo Lao Động

Comments
To Top