Hoa Kỳ

Mỹ sắp công bố chiến lược quốc phòng mới, Nga vẫn là mối đe dọa hàng đầu

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Phòng Bầu Dục của Nhà Trắng.

Theo hãng tin Sputnik, Mỹ sẽ công bố chiến lược an ninh quốc gia mới sau khi nước này rút lui khỏi tiến trình thiết lập Hiệp ước Di trú Toàn cầu (GCM) của Liên Hợp Quốc.

Một số quan chức cấp cao tiết lộ rằng, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ công bố chiến lược an ninh quốc gia trong vài tuần tới, trong đó bao gồm những thách thức lớn mà Washington đang phải đối mặt.

Phát biểu tại Diễn đàn Quốc phòng Reagan diễn ra tại bang California (Mỹ), Cố vấn An ninh Quốc gia Herbert McMaster đã nói sơ qua về chiến lược an ninh mới gồm 4 trụ cột chính, đó là bảo vệ người dân và lãnh thổ Hoa Kỳ, thúc đẩy sự phát triển kinh tế, gìn giữ hòa bình bằng sức mạnh quân sự và đấu tranh chống lại chủ nghĩa khủng bố.

Chiến lược mới sẽ bao gồm hiểm họa hạt nhân của Triều Tiên, các tổ chức khủng bố toàn cầu, việc Iran được cho là hậu thuẫn nhiều lực lượng vũ trang ở Trung Đông và sự lớn mạnh về tầm ảnh hưởng của Trung Quốc tại châu Á.

Thêm vào đó, chiến lược này cũng nhắc đến các cáo buộc có âm mưu tuyên truyền thông tin giả ở các nước phương Tây và các điều kiện của chính quyền Mỹ để mở rộng quan hệ đối tác trên thế giới.

Chiến lược này đã được nghiên cứu kể từ khi ông McMaster trở thành Cố vấn An nình Quốc gia vào tháng 3 năm nay. Chiến lược này cũng được các cố vấn cấp cao của ông Trump thảo luận kỹ càng.

Trong khi đó, một tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ đăng trên trang chủ của Bộ cho biết Mỹ sẽ không tham gia vào tiến trình thiết lập Hiệp ước Di trú Toàn cầu (GCM).

“Mặc dù chúng tôi sẽ tiếp tục theo đuổi những chính sách khác của Liên Hợp Quốc, song trong trường hợp này chúng tôi không thể đặt niềm tin để ủng hộ một tiến trình có thể tác động tiêu cực đến quyền làm luật di trú và bảo vệ biên giới của mình. Hoa Kỳ ủng hộ hợp tác quốc tế về khủng hoảng tị nạn, nhưng bản thân một quốc gia có chủ quyền vẫn có trách nhiệm đảm bảo an toàn cho mình”, tuyên bố này viết.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley đã nói rằng tiến trình này không có lợi cho việc bảo vệ chủ quyền của một quốc gia. “Quyết định đối với chính sách nhập cư phải do người Mỹ định đoạt. Chúng tôi là những người sẽ xác định phương án kiểm soát biên giới và những người có thể được nhập cảnh vào đất nước”, bà nói.

Trong khi đó, Nga vẫn được coi là một trong những mối đe dọa hàng đầu của Mỹ. Quan hệ giữa hai nước đã trở nên xấu đi từ năm 2014 trong bối cảnh khủng hoảng Ukraine và việc bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga đã khiến phương Tây áp đặt lệnh trừng phạt kinh tế đối với Moscow.

Mỹ cũng đã nhiều lần cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016, điều mà Moscow đã nhiều lần phủ nhận. Nga cho biết việc tiến hành biện pháp thù địch đối với họ là đi ngược với quá trình thiết lập quan hệ song phương tốt đẹp.

theo Infonet

 

Comments
To Top