Hoa Kỳ

Số người thuộc giới trung niên Mỹ tự tử ngày càng tăng

Số vụ tự tử đã tăng hầu như ở tất cả tiểu bang Mỹ kể từ cuối thập niên 90 tới nay và hiện có khoảng 45,000 người Mỹ chết vì tự tử mỗi năm.

Nhà thiết kế thời trang Kate Spade (trái) và đầu bếp danh tiếng Anthony Bourdain là hai người nổi tiếng trong giới trung niên Mỹ vừa chết vì tự tử. (Hình: AP Photo/Bebeto Matthews, Andy Kropa/Invision)

Tuy nhiên, cái chết của đầu bếp nổi danh Anthony Bourdain, 61 tuổi, và nhà thiết kế thời trang Kate Spade, 55 tuổi, tuần này đã khiến người ta phải chú ý tới một tình trạng là số vụ tự tử thấy tăng cao ở một thành phần thường không thấy có: đó là giới trung niên, theo bản tin USA Today.

Mức độ tự tử ở Mỹ nói chung đã tăng gần 30% từ năm 1999 tới nay và sự gia tăng này được thấy ở cả nam lẫn nữ giới, cũng như ở mọi sắc dân.

Một bản cáo cáo của Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh Mỹ, được công bố hôm Thứ Năm ngày 7 Tháng Sáu, cho hay giới trung niên có số vụ tự tử cao nhất và mức độ tăng trưởng cũng cao nhất.

Các dữ kiện sơ khởi cho thấy mức độ tự tử ở người tuổi trung niên, cả nam lẫn nữ, tăng ở mức cao hơn so với dân số Mỹ nói chung. Mức độ tự tử ở nam giới từ 45 tuổi đến 64 tuổi tăng 43% từ năm 1999 tới 2014.

Mức độ này còn thấy cao hơn ở nữ giới trong cùng độ tuổi, dù rằng có nhiều người phía nam giới chết vì tự tử hơn, theo cuộc nghiên cứu của CDC.

Trước đây, giới có mức độ tự tử cao thường là người cao niên, do bị bệnh tật hay sống trong tình trạng cô lập với xã hội. Việc ngày càng có nhiều người trung niên tự tử phải được coi là một vấn đề y tế đáng quan tâm, theo giáo sư Maria Oquendo, khoa trưởng khoa tâm thần ở đại học University of Pennsylvania.

Nữ giáo sư Oquendo nói rằng chiều hướng có nhiều người trung niên tự tử là điều ngạc nhiên bất ngờ vì người ở độ tuổi này thường ổn định hơn về mặt tài chánh và có kinh nghiệm giải quyết các khó khăn của đời sống.

Cơ quan CDC cho hay gần một nửa số người tự tử thường là có chứng bệnh về tâm thần.

Bà Carol Olson, một bác sĩ tâm thần ở Maricopa Integrated Health System tại Phoenix, cho hay: “Không có sự thành công nào về tài chánh hay xã hội có thể bảo vệ người ta tránh khỏi tình trạng bị trầm cảm. Đây là một vấn đề của não.”

Các chuyên gia tâm thần nói rằng có quá nhiều người ngần ngại không tìm sự giúp đỡ khi họ bị trầm cảm, lạm dụng rượu hay ma túy, hay gặp những khó khăn trong đời sống như có vấn đề trong mối quan hệ với người khác, khó khăn tài chánh hay bị mất việc, cũng theo USA Today.

 

Theo Nguoi Viet

Comments
To Top