Thế Giới

Syria: Hành động tất tay vô hiệu hóa mưu đồ Mỹ

Hành động quyết liệt của Nga và Syria đang dần vô hiệu hóa tất cả những mưu đồ của những thế lực muốn ngăn không cho Syria có được ngày vui.

Ngày 19/4, hãng thông tấn SANA của Syria đưa tin, hàng trăm tay súng thuộc lực lượng nổi dậy ở thị trấn Dumayr, nằm ở phía Đông Bắc của thủ đô Damascus, đã giao nộp vũ khí và bắt đầu rời đi theo một theo một thỏa thuận sơ tán.

Theo thỏa thuận, sau khi chấp nhận đầu hàng và chuyển giao quyền kiểm soát khu vực cho lực lượng chính phủ Syria, phiến quân được phép di chuyển cùng với gia đình họ tới các khu vực do lực lượng đối lập kiểm soát ở miền Bắc Syria.

Theo hãng thông tấn SANA, có hơn 1.500 tay súng và khoảng 3.500 người thân của họ đã được phép rời khỏi thị trấn Dumayr để di chuyển tới thị trấn Jarablus, giáp với biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Phe nổi dậy Syria phải cay đáng quy hàng để có đường sống

Dumayr nằm ở vùng núi Qalamoun, gần Đông Ghouta vốn đã hoàn toàn nằm dưới sự kiểm soát của chính phủ Syria hồi tuần trước, sau cuộc tấn công kéo dài một tuần và một cuộc tấn công bị nghi sử dụng vũ khí hóa học.

Việc lực lượng nổi dậy phải tiếp tục rời khỏi Dumayr, sau khi quân chính phủ Syria khải hoàn ca tại Đông Ghouta, cho thấy chiến lược hành động tất tay của Nga-Syria ngày càng hiệu quả và đó cũng cách tốt nhất có thể khiến chiến trường Syria im tiếng súng.

Thứ nhất, hành động tất tay đã giúp chính quyền Syria xác định được giới tuyến rõ ràng giữa “ta và địch”- mà vốn chỉ được xác định bằng chiến tuyến mơ hồ – từ đó chuẩn xác trong định hành động, giúp Damascus có thể làm chủ hoàn toàn thế trận.

Có thể thấy rằng, sau khi cuộc nội chiến nổ ra, lực lượng nổi dậy chống chính quyền và khủng bố thừa cơ nhảy vào biến Syria thành “đất sống và đất diễn” của chúng, từ đó đã tạo ra tình trạng “vằn vện” trên chiến trường Syria.

Thực tế đó khiến chính quyền Damascus luôn ở trong tình trạng nguy hiểm khi không thể xác định giới tuyến rõ ràng với các nhóm khủng bố và lực lượng đối lập ôn hòa. Và đây là nguyên nhân quân dội Syria thường xuyên bị hồi mã thương của khủng bố.

Nhận diện sự phức tạp trên chiến trường và để giúp quân đội Syria tránh được nguy hiểm bởi sự tấn công của khủng bố, của cả những kẻ núp dưới danh nghĩa chống khủng bố và đối lập ôn hòa, Nga đã đề xuất lập các vùng giảm căng thẳng.

Thành lập các khu vực giảm căng thẳng tại Syria là một nước đi cực kỳ chuẩn xác của Moscow trong việc giúp cho chính quyền xác định ta – địch, khi buộc những kẻ khủng bố núp danh đối lập ôn hòa phải chường mặt ra.

Chính việc thiết lập các khu vực giảm căng thẳng đã tạo điều kiện tốt nhất cho Nga và Syria thực hiện hành động tất tay với lực lượng nổi dậy, sau khi phiến quân từ chối đối thoại quốc gia – cơ chế giúp cho họ có được vị thế tốt nhất tại Syria thời hậu IS.

Tình trạng vằn vện trên chiến trường Syria luôn đưa chính quyền Syria vào nguy hiểm và hành động tất tay đã giải quyết được tình trạng đó khi xác định rõ ràng giới tuyến

Khi chính quyền Syria hành động quyết liệt, buộc lực lượng nổi dậy phải đầu hàng, chấp nhận giao cho quân chính phủ quyền kiểm soát Đông Ghouta – một trong những khu vực giảm căng thẳng – giới tuyến trên chiến trường ngày càng rõ ràng hơn.

Việc xác định giới tuyến – sau hành động tất tay của Damascus – đã ngăn chặn thành công việc trợ giúp của Mỹ và đồng minh cho quân nổi dậy, bởi người Mỹ vào Syria là đề đánh khủng bố.

Bất kể hành động quân sự nào của Mỹ vào khu vực đang diễn ra hành động tất tay của quân đội Syria, hoặc sẽ bị xem là hành động xâm lược, hoặc là sự xác nhận lực lượng đối lập ôn hòa là khủng bố.

Vì vậy, khi phải cay đắng nhìn phe đối lập Syria ôm đầu máu, Mỹ đã nhanh chóng kết thúc dàn dựng kịch bản Damascus sử dụng vũ khí hóa học để lấy cớ tấn công Syria. Song mọi việc không kết quả, vì quân đội Syria đã làm chủ hoàn toàn thề trận.

Thứ hai, kết quả của hành động tất tay – nhất là sau khi khải hoàn ca tại Đông Ghuota- đã giúp người Syria tìm ra chia khóa mở cánh cửa hòa bình cho đất nước mình, mà cơ chế đối thoại quốc gia là yêu cầu tất yếu.

Theo giới phân tích, việc giành quyền kiểm soát Đông Ghouta có ý nghĩa cực kỳ quan trọng, không chỉ với chính quyền Syria, mà với tất cả các lực lượng trong cuộc chiến tại Syria và nó được xem như một sự kiện bản lề trong lịch sử của cuộc chiến.

Nó đã chứng minh tính đúng đắn và cần thiết của chiến lược tất tay mà Nga và Syria thực hiện, quyết phá vỡ thế trận giằng co trên chiến trường mà dựa vào đó những kẻ mang danh nghĩa chống khủng bố thực hiện mưu đồ nham hiểm với cả dân tộc Syria.

Dù có diễn ra ác liệt, song rõ ràng từ chiến thắng tại Đông Ghouta, người Syria đã có thể tìm ra chia khóa mở cánh cửa hóa bình cho đất nước mình, mà cơ chế đối thoại quốc gia là yêu cầu tất yếu.

Cơ chế đối thoại là chìa khóa cho hòa bình của Syria

Chỉ qua việc hai nhóm phiến quân là Failaq al-Rahman được Qatar ủng hộ và Jaish al-Islam được Ả-rập Saudi chống lưng, đổ lỗi cho nhau về việc để quân đội Syria giải phóng Đông Ghouta, đã cho thấy việc người Syria cần đối thoại như thế nào.

Có thể nhận diện, việc mất Đông Ghouta không chỉ là thất bại nặng nề của phe đối lập, mà còn phôi thai nhiều mối nguy hại cho chính lực lượng này – nhất là gia tăng mâu thuẫn nội bộ – trong quá trình chống lại hành động quyết đoán của Nga-Syria.

Bởi việc các nhóm nổi dậy rời Đông Ghouta di chuyển đến những vùng lãnh thổ khác do phe đối lập kiểm soát trong vị thế là những nhóm tàn quân bại trận sẽ làm gia tăng tình trạng “năm bè bảy mối”- vốn đã là điểm yếu nhất của lực lượng nổi dậy Syria.

 

Theo Đất Việt

Comments
To Top