Việt Nam

Tàu sân bay Trung Quốc tự đóng có thể bị ép thử nghiệm sớm

Trung Quốc có thể đang cố đốt cháy giai đoạn để đưa tàu sân bay Type-001A vào thử nghiệm sớm hơn so với dự định và điều này có thể trở thành ‘con dao hai lưỡi’ đối với chương trình phát triển tàu sân bay của Bắc Kinh.

Theo tờ SCMP cho biết tàu sân bay nội địa đầu tiên Type-001A của Trung Quốc sẽ tiến hành thử nghiệm trên biển vào tuần này. Đợt thử nghiệm đầu tiên trùng với lễ kỷ niệm 69 năm thành lập Hải quân giải phóng nhân dân Trung Quốc. Ảnh: Sina.

Cục quản lý hàng hải Liêu Ninh đã phát đi thông báo phong tỏa 3 khu vực ở vịnh Bột Hải và biển Hoa Đông cho các hoạt động quân sự từ ngày 20-28/4. Ảnh: Sina.

Các thiết bị phục vụ thi công trên mặt boong đang được chuyển đi để chuẩn bị cho hoạt động thử nghiệm. Một chuyên gia quân sự Trung Quốc nói rằng thử nghiệm đầu tiên này chủ yếu tập trung vào động cơ. Ảnh: Sina.

Type-001A sử dụng hệ thống động lực gồm 8 nồi hơi, một thiết kế sao chép từ hệ thống nồi hơi TB-12 vốn dùng cho tàu sân bay lớp Kuznetsov của Liên Xô trước đây. Hệ thống động lực này bị chê là không đáng tin cậy. Ảnh: Sina.

Khoảng 10h sáng ngày 23/4, tàu sân bay Type-001A đã được các tàu lai dắt kéo ra khỏi vị trí neo đậu ở cầu cảng. Một số người dân sống gần cảng Đại Liên tập trung xem tàu sân bay nội địa đầu tiên của Trung Quốc rời cảng, chuẩn bị thử nghiệm. Ảnh: Sina.

Một nguồn tin Hải quân Trung Quốc nói với SCMP rằng trong thử nghiệm đầu tiên này, Type-001A sẽ di chuyển một vòng ở vịnh Bột Hải và đảm bảo không có rò rỉ bên dưới đường nước. Ảnh: Sina.

Zhou Chenming, chuyên gia quân sự ở Bắc Kinh cho biết hệ thống động cơ của Type-001A đã được chạy thử lần đầu vào tuần trước và một lần nữa vào hôm 23/4. Ảnh: Sina.

Tàu sân bay Type-001A sẽ tiến hành thử nghiệm trong thời gian từ 6-12 tháng ở các vùng biển và điều kiện khác nhau, trước khi bàn giao cho Hải quân Trung Quốc. Ảnh: Sina.

Các nhà bình luận quân sự Trung Quốc nói rằng kinh nghiệm có được từ việc hoán cải tàu sân bay Varyag mua lại của Ukraine, đã giúp rút ngắn thời gian chế tạo Type-001A. Ảnh: Sina.

Một số ý kiến khác cho rằng Type-001A đang bị đốt cháy giai đoạn để phục vụ mục tiêu chính trị của Trung Quốc. Con tàu cũng được cho là bị ép đưa vào thử nghiệm đúng vào dịp kỷ niệm ngày thành lập hải quân, nhằm quảng bá cho thành tựu phát triển của hải quân Trung Quốc. Ảnh: Sina.

Dù chưa đưa vào sử dụng, thân tàu đã xuất hiện nhiều vết ố ở lớp sơn. Type-001A là một thiết kế dựa trên lớp Kuznetsov của Liên Xô với đường băng kiểu “nhảy cầu”. Ảnh: Sina.

Type-001A được cho là có nhiều cải tiến so với Liêu Ninh, đặc biệt là ở tháp chỉ huy và đường băng. Các chuyên gia Trung Quốc nói rằng Type-001A có khả năng chiến đấu cao hơn so với một tàu sân bay Trung Quốc khác là Liêu Ninh. Ảnh: Sina.

Mời độc giả xem video: Cận cảnh tàu sân bay Trung Quốc diễu binh trên biển. (nguồn News China)

 

Theo Kiến Thức

Comments
To Top