Hoa Kỳ

Thượng viện Mỹ phê chuẩn nữ Bộ trưởng An ninh Nội địa đầu tiên

Ngày 5/12, Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Kirstjen Nielsen, Phó chánh Văn phòng Nhà Trắng, làm Bộ trưởng An ninh Nội địa (DHS), vị trí đã bỏ trống kể từ khi ông John F.Kelly được bổ nhiệm làm Chánh Văn phòng Nhà Trắng ngày 31/7 vừa qua.
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, với tỷ lệ 62 phiếu thuận và 37 phiếu chống, bà Nielsen đã được Thượng viện xác nhận đủ tiêu chuẩn đảm nhận vị trí trên, bất chấp nhiều ý kiến phản đối của phe Dân chủ rằng bà thiếu kinh nghiệm lãnh đạo ở cấp cao và không sẵn lòng đối đầu với Nhà Trắng do mối quan hệ thân cận với ông Kelly. Trong khi đó, bà Nielsen giành được sự ủng hộ tuyệt đối của các thượng nghị sĩ Cộng hòa.
Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện, Thượng nghị sĩ Mitch McConnell tuyên bố với tư cách cựu quan chức DHS, bà Nielsen hiểu rõ công việc hàng ngày của bộ này và sẵn sàng đảm nhận nhiệm vụ ngay ngày đầu tiên trên cương vị mới.
Bà Nielsen, 45 tuổi, chính trị gia thuộc đảng Cộng hòa, tốt nghiệp Đại học Georgetown và Đại học Virginia, từng làm Chánh Văn phòng DHS trong những tháng đầu của chính quyền Tổng thống Donald Trump.
Nữ chính khách này được đánh giá là người giàu kinh nghiệm về chính sách và chiến lược an ninh nội địa, an ninh mạng, cơ sở hạ tầng quan trọng và xử lý các vấn đề khẩn cấp.
Là luật sư, bà Nielsen cũng từng làm việc tại Cơ quan An ninh và Vận tải dưới thời cựu Tổng thống George W. Bush, chuyên giải quyết các vấn đề chính sách pháp lý, trước khi chuyển sang làm việc tại Hội đồng An ninh nội địa của Nhà Trắng, phụ trách các vấn đề an ninh mạng, an ninh hạ tầng cơ sở và tình trạng khẩn cấp.
Bà Nielsen đảm nhiệm vai trò lãnh đạo DHS vào thời điểm cơ quan này đang chịu trách nhiệm thực thi nhiều kế hoạch chính sách gây tranh cãi nhất của Tổng thống Trump, trong đó có việc xây dựng bức tường dọc biên giới với Mexico và cải cách tổng thể hệ thống nhập cư của Mỹ.
Ngoài ra, bà phải chịu trách nhiệm đảm bảo an ninh hàng không, chống khủng bố trong nước và chuẩn bị đối phó với thiên tai và các thảm họa do con người gây ra.
Bên cạnh đó, bà cũng giám sát việc tuyển dụng 5.000 nhân viên tuần tra biên giới và 10.000 nhân viên cho Cơ quan Di trú và Hải quan Mỹ (ICE).
Thứ trưởng An ninh Nội địa, bà Elaine C.Duke, đảm nhiệm cương vị Quyền Bộ trưởng DHS sau khi ông Kelly được điều sang giữ cương vị mới, cho biết sẽ tiếp tục làm việc tại DHS với tư cách nhân vật số 2 của bộ này, qua đó bác bỏ những đồn đoán rằng bà có thể từ chức sau khi bà Nielsen được Thượng viện phê chuẩn.
DHS được thành lập sau loạt vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001, gồm 230.000 nhân viên, với nhiệm vụ xử lý các vấn đề liên quan đến chống khủng bố và an ninh quốc gia, đảm bảo thực thi các quy định về nhập cư và bảo vệ biên giới.
Cơ quan Quản lý tình trạng khẩn cấp liên bang, Cơ quan Mật vụ và Cơ quan An ninh và vận tải đều thuộc DHS. DHS đóng vai trò quan trọng trong cam kết của Tổng thống Trump nhằm ngăn chặn tình trạng nhập cư trái phép vào Mỹ, đồng thời đóng vai trò chính trong phản ứng của chính phủ đối với các trận bão nhiệt đới gần đây hoành hành tại vịnh Mexcio, bang Florida và vùng lãnh thổ Puerto Rico của Mỹ.

theo TTXVN/Báo Tin tức

Comments
To Top