Thế Giới

Tổ hợp Pantsir-S1 của Syria bị tiêu diệt khi đã bắn hết đạn

Trên mạng vừa xuất hiện hình ảnh tổ hợp tên lửa Pantsir-S thuộc sở hữu của quân đội Syria bị không quân Israel tiêu diệt trong đợt không kích vừa qua.

Tổ hợp tên lửa Pantsir-S. (Nguồn: topwar.ru)

Trên mạng vừa xuất hiện hình ảnh tổ hợp tên lửa Pantsir-S thuộc sở hữu của quân đội Syria bị không quân Israel tiêu diệt trong đợt không kích vừa qua.

Các chuyên gia quân sự Nga đã có đánh giá ban đầu về nguyên nhân khiến tổ hợp tên lửa hiện đại do Nga sản xuất bị tiêu diệt một cách dễ dàng.

Theo ý kiến một số chuyên gia thuộc chuyên trang Quan sát quân sự Nga, hình ảnh từ video do Bộ Quốc phòng Israel công bố cho thấy hành động tấn công được thực hiện từ trên không trong lúc tổ hợp Pantsir-S1 không ở trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu.

Các chuyên gia không loại trừ đây là một hành động tấn công “tự sát” của một máy bay không người lái.

Trong bức ảnh trên, có thể thấy tổng quát như sau: Hệ thống radar không ở trong trạng thái làm việc; bộ chân đế không tiếp đất cho thấy tổ hợp này không ở trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu; phần đầu tất cả các ống phóng tên lửa trong tình trạng xám đen cho thấy xe này đã phóng hết cơ số đạn tên lửa dự trữ; phần cabin bị bật tung cùng vị trí bánh xe bị hư hại nặng cho thấy đây là vị trí bị tấn công trực diện.

(Nguồn: topwar.ru)

Ngoài cabin, các bộ phận khác bị hư hại không đáng kể cho thấy lượng thuốc nổ không đủ lớn để phá hủy xe.

Từ đó, các chuyên gia cho rằng tổ hợp Pantsir bị tấn công khi đã bắn hết cơ số đạn và đang chờ được tiếp đạn bổ sung.

Phía Syria cho biết Trung úy Ali Mustapha là người thiệt mạng trong vụ không kích này. Từ hình ảnh video có thể thấy Mustapha có thể là người đã chạy lại xe ngay trước khi nó bị tấn công./.

 

Khôi Nguyên (Vietnam+)

Comments
To Top