Thế Giới

Tổng thống Trump ‘cay đắng’ từ bỏ kế hoạch đẩy mạnh trừng phạt Nga?

Theo hãng tin CNN, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tự mình quyết định từ bỏ kế hoạch áp đặt lệnh trừng phạt đối với Nga do nước này ủng hộ chính quyền Syria.

Một quan chức cấp cao giấu tên của Mỹ cho biết chính quyền Trump đã thông báo cho chính phủ Nga rằng sẽ không có lệnh trừng phạt nào được áp đặt thêm đối với Nga. Được biết, họ đã liên lạc với Đại sứ quán Nga tại Mỹ qua điện thoại về việc này sau khi có tuyên bố từ Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley rằng lệnh trừng phạt mới sẽ được áp dụng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Một quan chức khác khẳng định đã có một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ liên lạc với Đại sứ quán Nga để nói rằng phát biểu của bà Haley là không đúng sự thật. Người này cho biết quan chức Mỹ này cũng cho hay lệnh trừng phạt mới vẫn đang được Mỹ xem xét. Hiện Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao Mỹ không đưa ra bất kỳ bình luận nào trước thông tin trên.

Trong một cuộc họp báo diễn ra vào tối ngày 18/4, khi được hỏi về lệnh trừng phạt mà Mỹ vừa từ bỏ, ông Trump nói rằng: “Chúng tôi sẽ sớm có biện pháp đối với họ bởi họ đáng phải chịu những hình thức cứng rắn này. Không ai cứng rắn với Nga hơn Tổng thống Donald Trump”.

“Đối với truyền thông, cho dù tôi có làm gì đi nữa cũng đều không đủ trong mắt họ. Nhưng bản thân Nga sẽ nói với các người rằng không ai cứng rắn với họ hơn Donald Trump”, ông nói thêm.

Một quan chức giấu tên nói rằng hiện vẫn chưa rõ vì sao ông Trump phản đối áp dụng thêm lệnh trừng phạt mới. Có người nói rằng các lệnh này vẫn chưa sẵn sàng, nhưng rất có thể ông Trump hiện chưa muốn thực hiện lệnh trừng phạt với Nga.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã xác nhận, chính quyền Trump đã thông báo cho Đại sứ quán Nga tại Washington rằng Mỹ sẽ không áp đặt lệnh trừng phạt mới.

Việc ông Trump rút lệnh trừng phạt đối với Nga diễn ra sau khi Moscow bị cáo buộc đầu độc cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal và con gái tại Anh, điều mà họ đã nhiều lần phủ nhận. Nga cũng đứng về phía chính phủ Syria trong lúc họ bị cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học đối với dân thường, mặc dù bản thân Nga và Syria cảnh báo rằng quân khủng bố cũng đang có loại vũ khí này.

Hơn hai chục quốc gia đã trục xuất các nhà ngoại giao Nga để bày tỏ quan điểm ủng hộ Anh sau vụ đầu độc. Mỹ cũng đã trục xuất 60 người, và một nguồn tin nói rằng ông Trump đã tức giận khi số người Nga mà họ yêu cầu về nước nhiều hơn rất nhiều so với các nước Châu Âu như Pháp và Đức.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert nói rằng chính quyền Trump vẫn đang xem xét áp đặt các biện pháp cứng rắn đối với Moscow. “Các lệnh trừng phạt vẫn đang được chính phủ và các cơ quan chính phủ xem xét, song chúng tôi hiện chưa có biện pháp nào có thể sẵn sàng áp dụng và chưa thể công bố ngay lập tức”, bà nói.

Ông Trump cũng bày tỏ mong muốn gặp mặt với Tổng thống Nga Vladimir Putin, người mà ông từng gọi điện chúc mừng sau khi ông Putin tái đắc cử vào tháng 3 vừa qua. Tổng thống Mỹ cũng nói thêm rằng lãnh đạo hai nước có thể sẽ gặp mặt trong thời gian tới, đồng thời tin rằng một cuộc đối thoại trực tiếp với Tổng thống Nga sẽ giúp xóa bỏ những bất đồng nhỏ giữa hai bên và dẫn tới những cuộc hội đàm mang tính xây dựng hơn.

 

Theo Infonet

Comments
To Top