Hoa Kỳ

‘Trạm cho thuê súng’ mỉa mai văn hóa súng ở Mỹ

Một buổi triển lãm nghệ thuật công cộng ở Chicago đã khiến nhiều người “nhíu mày” với cái cách tác giả thể hiện văn hóa về súng ở Mỹ.

10 chiếc súng này là bản mô phỏng của khẩu súng trường AR-15

Màn hình hiển thị, Chicago Gun Share Program, (Chương trình Chia sẻ Súng ở Chicago), mô phỏng theo một trạm thuê xe đạp đô thị, nhưng thay vì xe đạp, trạm sẽ “giả vờ” cho mọi người cơ hội thuê một khẩu súng trường.

Biển hiệu mời bất cứ ai “mở khóa và nạp đạn” vào một khẩu súng trường công suất cao, bản sao của khẩu AR-15.

Các tác giả – các nhà hoạt động – nói họ muốn nâng cao nhận thức về sự dễ dàng “sở hữu một vũ khí chiến tranh” ở Mỹ.

Buổi triển lãm này được đặt tại trung tâm thương mại Daley Plaza ở trung tâm thành phố Chicago, bang Illinois và là được dựng lên bởi Chicago The Escape Pod, trưng bày 10 khẩu súng AR-15 giả.

Khẩu súng AR-15 thật được bày bán hợp pháp và được sử dụng trong các cuộc tấn công xả súng hàng loạt gần đây, bao gồm một cuộc tấn công tại một trường trung học ở Florida khiến 17 người chết hồi tháng Hai.

Một phần của buổi triển lãm còn bao gồm các số liệu thống kê, các tội ác do súng ở Chicago.

“Khi bạn thuê một chiếc xe đạp, nó dễ dàng. Và việc thuê một chiếc súng cũng dễ dàng như thế, thì cũng quá dễ dàng để giết người bằng súng,” một khách du lịch trẻ tuổi, Omar Bahey Eldin, 12 tuổi, nói với đài NBC Chicago sau khi xem triển lãm.

image

Bản quyền hình ảnhTHE ESCAPE POD/ BRADY CENTER

Nghị sĩ Illinois Mike Quigley, đăng trên Twitter, một bức ảnh khi đích thân ông đến thăm triển lãm vào thứ Hai: “Việc nhận được một khẩu súng không nên dễ dàng như thuê một chiếc xe đạp – nhưng trong nhiều trường hợp, nó là thực sự là như thế”.

Trung tâm Brady, tác giả buổi triển lãm, ủng hộ việc cấm súng AR-15, và quy định sự kiểm tra lý lịch gắt gao cho tất cả loại súng được bán ra và ủng hộ việc tòa án có quyền cấm sở hữu súng với những người có thể gây nguy hiểm cho bản thân hoặc người khác.

Triển lãm sẽ mở cửa cho đến ngày 16/5.

 

Theo BBC

Comments
To Top