Thế Giới

Trung Quốc phong tỏa đường biển, tàu sân bay nội địa sắp xuất hành

Nguồn tin thân cận với hải quân Trung Quốc cho hay, chiếc tàu sân bay nội địa đầu tiên của nước này Type 001A có thể thực hiện chuyến đi biển thử nghiệm ngay trong tuần này và có thể trùng với sự kiện kỷ niệm lần thứ 69 thành lập hải quân Trung Quốc.

Hôm 20/4, Cơ quan An toàn Hàng hải Liêu Ninh đã ra thông báo nhấn mạnh, các khu vực phía đông bắc Bột Hải và Hoàng Hải sẽ bị phong tỏa để phục vụ hoạt động quân sự từ ngày 20/4 – 28/4. Khu vực cấm này nằm gần với xưởng sản xuất tàu sân bay Type 001A ở tỉnh Liêu Ninh.

Theo một nguồn tin, hoạt động chạy thử động cơ chính của tàu sân bay đã hoàn thành vào ngày 17/4 do đó chuyến đi biển thử nghiệm của tàu Type 001A sẽ sớm diễn ra.

Tàu sân bay nội địa đầu tiên của Trung Quốc Type 001A được hạ thủy hồi năm ngoái.

Thậm chí, tàu sân bay Type 001A sẽ chính thức được đưa vào biên chế vào cuối năm nay, sớm hơn dự kiến 12 tháng.

Chia sẻ với Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), một nguồn tin cho hay chuyến đi biển đầu tiên của tàu sân bay Type 001A sẽ nhằm thử nghiệm những chức năng cơ bản của tàu như năng lượng, kiểm soát rủi ro, hệ thống radar và truyền thông liên lạc.

Điều đáng nói, tàu sân bay Type 001A sẽ di chuyển không xa trong chuyến đi biển thử nghiệm đầu tiên và phạm vi hoạt động chỉ nằm trong vịnh Bột Hải.

Hồi tháng trước, ông Liu Zheng, chủ tịch công ty Công nghiệp đóng tàu Đại Liên xác nhận tàu sân bay Type 001A đã sẵn sàng khởi hành đi thử nghiệm. Tuy nhiên, chiếc tàu sân bay nội địa đầu tiên của Trung Quốc được giới chuyên gia nhận định là “còn quá sớm để đánh giá” đã sẵn sàng tham chiến.

Trong khi đó, chiếc tàu sân bay duy nhất hiện nay của Trung Quốc là Liêu Ninh phải mất gần 6 năm mới có thể trở thành một tàu chiến sẵn sàng chiến đấu sau khi chính thức được biên chế vào hải quân Trung Quốc vào năm 2012. Nguyên nhân là do đội ngũ thủy thủ và chỉ huy tàu còn non yếu về mặt kinh nghiệm vận hành tàu sân bay.

Hồi tuần trước, sau khi tham gia cuộc diễu binh hải quân có quy mô lớn nhất từ trước tới nay trên Biển Đông, tàu sân bay Liêu Ninh đã tiến hành tập trận. Con tàu này còn di chuyển qua vùng biển phía nam đảo Đài Loan để tới Tây Thái Bình Dương tập trận. Phía Đài Loan nhấn mạnh sự hiện diện của tàu sân bay Liêu Ninh được xem là hành động “hăm dọa” từ phía Trung Quốc.

Trong khi tàu sân bay Liêu Ninh chủ yếu được dùng cho hoạt động huấn luyện thì tàu Type 001A được kỳ vọng sẽ có khả năng sẵn sàng chiến đấu. Tàu Type 001A có thể chuyên chở theo 35 chiến đấu cơ và lượng giãn nước toàn tải là 70.000 tấn.

“Áp lực bên ngoài ngày càng lớn khiến Trung Quốc đẩy nhanh chương trình phát triển tàu sân bay bởi đây là sức mạnh chính của lực lượng hải quân đặc biệt trong bối cảnh Mỹ tăng cường triển khai lực lượng tới châu Á. Song Trung Quốc vẫn còn 10 – 20 năm nữa mới có thể cạnh tranh với sức mạnh quân sự của Mỹ”, ông Ni Lexiong, chuyên gia hải quân tại Đại học Luật và Khoa học Chính trị Thượng Hải nhận định.

Hiện tại, tàu sân bay mới nhất của Mỹ là USS Gerald R Ford có lượng giãn nước toàn tải lên tới 100.000 tấn và có thể chuyên chở hơn 75 chiến đấu cơ.

 

Theo Infonet

Comments
To Top