Du Lịch

Truyền thuyết kỳ bí xung quanh Vạn Lý Trường Thành

Vạn Lý Trường Thành là một trong những công trình kiến trúc nổi tiếng nhất thế giới nằm ở Trung Quốc. Nơi đây cũng gắn liền với nhiều truyền thuyết, giai thoại ly kỳ. Đáng chú ý là truyền thuyết bi thương về Mạnh Khương Nữ tìm chồng.

Vạn Lý Trường Thành là công trình xây dựng dài nhất thế giới, với chiều dài lên tới 8.851 km. Việc xây dựng Vạn Lý Trường Thành diễn ra trong hơn 2.000 năm. Trong đó, những phần đầu tiên của công trình này được xây dựng vào đầu thế kỷ 8 trước Công Nguyên.

Để xây dựng nên Vạn Lý Trường Thành nổi tiếng thế giới, các triều đại phong kiến Trung Quốc đã phải tiêu tốn rất nhiều tiền bạc và nhân lực. Thậm chí, trong quá trình thi công, không ít công nhân bỏ mạng, chôn xác tại nơi này.

Dân gian Trung Quốc lưu truyền truyền thuyết ly kỳ và bi thương về nàng Mạnh Khương Nữ tìm chồng ở Vạn Lý Trường Thành.

Theo giai thoại, bối cảnh Mạnh Khương Nữ tìm chồng diễn ra vào thời nhà Tần (221 – 206 trước Công nguyên). Chồng Mạnh Khương Nữ là Phạm Hỷ Lương bị triều đình bắt đi xây dựng Vạn Lý Trường Thành.

Lo và thương cho chồng, Mạnh Khương Nữ đan áo cho Phạm Hỷ Lương để mặc vào mùa Đông. Sau khi đan xong áo, nàng đã không ngại đường xá xa xôi đến Vạn Lý Trường Thành để đưa áo ấm cho chồng.

Tuy nhiên, khi đến nơi, Mạnh Khương Nữ đi khắp Vạn Lý Trường Thành để tìm chồng thì nhận được hung tin Phạm Hỷ Lương đã chết và được chôn bên dưới công trình này.

Sau khi nghe tin chồng chết, Mạnh Khương Nữ đau buồn khóc lóc thảm thiết suốt 3 ngày 3 đêm. Tiếng khóc ai oán, bi thương của người vợ thủy chung này khiến người dân xung quanh cũng phải đau lòng.

Thậm chí, tiếng khóc của Mạnh Khương Nữ còn làm sụp đổ một khúc tường thành, để lộ thi hài của người chồng.

Sau khi tìm thấy xác, Mạnh Khương Nữ chôn cất chu toàn cho người chồng quá cố rồi gieo mình xuống biển tự vẫn.

Truyền thuyết nổi tiếng này được người dân Trung Quốc biết đến rộng rãi, khiến ai nấy đều cảm động bởi tấm chân tình mà Mạnh Khương Nữ dành cho chồng.

 

Theo Kiến Thức

Comments
To Top