Việt Nam

Vụ trao nhầm con ở Hà Nội: Bệnh viện đưa vụ việc ra tòa

Việc bồi thường chưa được thống nhất do Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì cho biết quỹ đền bù rủi ro không đáp ứng được yêu cầu của gia đình

Ngày 13-7, bà Trần Thị Hà, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, đã làm việc với Bệnh viện (BV) Đa khoa huyện Ba Vì về sự cố giao nhầm con tại BV này 6 năm trước. Qua rà soát cho thấy nhân viên y tế đã thực hiện sai quy trình về bàn giao trẻ. “Hai bên gia đình đề nghị BV hỗ trợ một khoản chi phí về những tổn thất của sự cố giao nhầm con. Quan điểm của Sở Y tế là chỉ đạo BV và các cá nhân liên quan thực hiện đề nghị của phía 2 gia đình” – bà Hà nói.

Bệnh viện Phụ sản Hùng Vương (TP HCM) thực hiện quy trình khép kín để tránh trao nhầm con. Ảnh: TRỊNH THIỆP

Tuy nhiên, phía BV cho rằng quỹ đền bù rủi ro của BV khó đáp ứng được yêu cầu của gia đình hai bên nên chưa thống nhất việc bồi thường. BV đã có công văn gửi TAND huyện Ba Vì xem xét giải quyết vụ việc theo pháp luật.

Nhìn nhận vụ trao nhầm con ở Ba Vì gây ra tổn thương quá lớn cho 2 gia đình, Vụ trưởng Vụ Pháp chế – Bộ Y tế Nguyễn Huy Quang cho rằng nên lắng nghe hai cháu bé bị trao nhầm và nên thận trọng để tránh làm tổn thương hai trẻ. “Sự cố đã vượt ra ngoài khuôn khổ pháp luật, quan niệm đúng sai và rất khó giải quyết thấu tình đạt lý. Vì thế, giải quyết vụ việc này cũng đừng nên chỉ nhìn nhận về mặt pháp luật, bồi thường tiền bạc hay khiếu kiện xử lý trách nhiệm, mà còn cả vấn đề mang tính nhân văn” – ông Quang phân tích.

Cùng ngày, Sở Y tế Hà Nội cũng có công văn gửi các đơn vị trực thuộc ngành y tế yêu cầu chấn chỉnh công tác giao nhận trẻ sơ sinh. Theo đó, yêu cầu các đơn vị nghiêm túc rà soát lại toàn bộ quy trình chuyên môn, kỹ thuật của cơ sở y tế, đặc biệt là quy trình chuyên môn trong chuyên ngành sản khoa và các quy trình khác liên quan đến việc tránh nhầm lẫn trẻ sơ sinh.

 

Theo NLĐ

Comments
To Top