Hoa Kỳ

2028: Tiền lời chính phủ Mỹ phải trả hàng năm hơn ngân sách quốc phòng

Cắt giảm thuế, gia tăng chi tiêu và lãi suất tăng sẽ khiến cho chính phủ Mỹ khó đối phó hơn với các cuộc suy trầm kinh tế trong tương lai, cũng như để đáp ứng cho các nhu cầu khác.

(Hình minh họa: Getty Images)

Theo bản tin của tờ New York Times hôm Thứ Ba, 25 Tháng Chín, chính quyền liên bang Mỹ chẳng bao lâu nữa sẽ phải chi trả số tiền lời cho tiền vay nợ còn nhiều hơn là ngân sách dành cho quốc phòng, Medicaid hay các chương trình săn sóc trẻ nhỏ.

Sự gia tăng về phí tổn mượn nợ là một cản trở lớn cho việc cân bằng ngân sách của chính phủ Mỹ, hiện đang khó khăn hơn vì nhiều chi tiêu khiến mức thâm thủng ngân sách ngày càng cao, trong khi lại có biện pháp giảm thuế khiến số thu vào ít đi, và mức lãi suất tăng đều đặn khiến món nợ lại càng lớn hơn.

Do số tiền thu vào công khố bị giảm xuống mà lại còn phải trả thêm cho tiền lời mượn nợ, các nhà lãnh đạo Mỹ sẽ gặp khó khăn hơn trong việc giải quyết các vấn đề cần thiết như sửa hệ thống cầu đường đang suy sụp, hoặc có tiền chi trả cho những biện pháp cấp thời như đưa nền kinh tế ra khỏi các cuộc suy trầm trong tương lai.

Chỉ trong một thập niên tới, mỗi năm chính phủ Mỹ sẽ phải trả số tiền lời là hơn $900 tỷ, vượt xa hơn tiền dành cho các chương trình khác. Tiền lời hiện là chi phí tăng nhanh chóng nhất cho chính phủ Mỹ và sẽ lên tới $390 tỉ trong năm tới, cao hơn gần 50% so với con số của năm 2017, theo Văn Phòng Ngân Sách Quốc Hội Mỹ (CBO).

“Đây là điều rất đáng lo ngại,” theo lời ông C. Eugene Steuerle tại viện nghiên cứu Urban Institute và là người đồng sáng lập Urban-Brookings Tax Policy Center ở Washington.

Do mức lãi suất tiếp tục gia tăng, việc trả nợ sẽ trở nên tốn kém hơn cho chính phủ Mỹ, ngay cả trong trường hợp không mượn thêm tiền để có thể trả cho thâm thủng ngân sách.

Việc đưa ra đạo luật cắt giảm thuế hồi cuối năm ngoái đã khiến mức thâm thủng gia tăng nhanh chóng hơn nữa. Một đạo luật về ngân sách được thông qua hồi Tháng Hai, quy định sẽ tăng mức chi tiêu thêm $300 tỉ trong hai năm làm tăng thêm áp lực về tài chánh cho chính phủ.

 

Theo Nguoi Viet

Comments
To Top