Sức Khoẻ và Đời Sống

5 loại thực phẩm ‘kinh điển’ mẹ nên ăn khi trẻ sơ sinh bị táo bón

Những thực phẩm dưới đây sẽ giúp các bà mẹ giải đáp thắc mắc nên ăn gì khi trẻ sơ sinh bị táo bón.

Táo bón là một trong những triệu chứng rối loạn tiêu hóa thường gặp ở trẻ sơ sinh. Khi bị táo bón, trẻ thường có biểu hiện đi ngoài ít hơn bình thường (dưới 2 lần/tuần), phân vón cục, cứng, sẫm màu. Nhiều trẻ còn bị chảy máu khi đi ngoài kèm theo chứng đầy bụng, khó tiêu, mẹ ấn vào bụng sẽ thấy bụng bé cứng hơn bình thường.

Mẹ cần chú ý chế độ ăn uống để ngăn ngừa và trị táo bón khi cho con bú – Ảnh minh họa: Internet

Trẻ sơ sinh bị táo bón kéo dài có nguy cơ chậm lớn hơn những trẻ khác. Đối với những trẻ đang bú mẹ, chế độ dinh dưỡng của mẹ ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hóa của con. Vì vậy, mẹ nên điều chỉnh thói quen ăn uống để giảm thiểu nguy cơ táo bón thường gặp ở trẻ.

Trẻ sơ sinh bị táo bón mẹ nên ăn gì?

Nguyên tắc của việc ăn uống của các bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ là bổ sung đa dạng các thực phẩm giàu vitamin, khoáng chất, đặc biệt là chất xơ. Trong đường ruột, dưỡng chất này sẽ hút nước trương nở, tạo khối phân giúp phân mềm, kích thích nhu động ruột đồng thời tiết ra acid lactic giúp kéo nước vào lồng ruột hiệu quả. Vì vậy, các bà mẹ đang nuôi con bằng sữa mẹ đừng quên tăng cường ăn các thực phẩm giàu chất xơ tiêu biểu dưới đây.

Rau lá xanh

Phụ nữ sau sinh nên tích cực ăn rau lá xanh khi cho con bú giúp ngừa táo bón – Ảnh minh họa: Internet

Các loại rau lá xanh tiêu biêu biểu như mồng tơi, rau lang, rau dền… có hàm lượng chất xơ cao rất tốt cho phụ nữ sau sinh nuôi con bằng sữa mẹ. Hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh sẽ nhanh chóng ổn định, khắc phục hiệu quả chứng táo bón.

Các loại đậu

Chất xơ trong các loại đậu sẽ giúp trị táo bón cho trẻ sơ sinh – Ảnh minh họa: Internet

Trung bình, đối với mỗi khẩu phần ăn hàng ngày, họ nhà đậu sẽ cung cấp 10g chất xơ cho các bà mẹ đang nuôi con nhỏ. Thành phần chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan trong các loại đậu sẽ cải thiện hiệu quả tình trạng táo bón ở trẻ sơ sinh.

Đu đủ chín

Đu đủ cung cấp nhiều dưỡng chất cho sữa mẹ, ngừa táo bón cho trẻ sơ sinh – Ảnh minh họa: Internet

Các bà mẹ thường nghĩ ngay đến giải pháp ăn nhiều đu đủ khi trẻ sơ sinh bị táo bón. Cơ thể trẻ sẽ nhận được nguồn vitamin A, vitamin C, chất xơ, hoạt chất papain và nhiều nguyên tố vi lượng khác để thúc đẩy hệ miễn dịch, “thổi bay” chứng táo bón trong những năm đầu đời.

Mận

Trẻ sơ sinh bị táo bón mẹ nên thường xuyên ăn mận để bổ sung chất xơ và sorbitol. Hoạt chất sorbitol có công dụng nhuận tràng giúp trẻ đại diện dễ dàng hơn. Thành phần axit neochlorogenic và chlorogenic trong loại quả này khi vào sữa mẹ cũng giúp trẻ sơ sinh giảm chứng táo bón. Mẹ có thể ăn mận tươi hoặc uống nước ép mận khi đang cho con bú.

Sữa chua

Mẹ đang cho con bú nên ăn nhiều sữa chua trong những bữa ăn phụ – Ảnh minh họa: Internet

Sữa chua không chỉ giúp trẻ sơ sinh tăng cường hệ miễn dịch mà còn khắc phục tình trạng táo bón nhờ thành phần probiotic. Hoạt chất này có vai trò cân bằng hệ tiêu hóa, điều hòa nhu động ruột ở trẻ sơ sinh. Vì vậy, mẹ nên ăn từ 2 – 3 hộp sữa chua mỗi tuần để trẻ sơ sinh không còn bị táo bón.

 

Theo PNSK

Comments
To Top