Hoa Kỳ

An ninh chặn giữ hai thư gửi tới Ngũ Giác Đài có độc chất ricin

Hai bức thư gửi tới Ngũ Giác Đài được đưa vào trung tâm lọc lựa thư từ nơi đây hôm Thứ Hai, ngày 1 Tháng Mười, đã khám phá thấy là có chất độc ricin, theo lời một giới chức quốc phòng Mỹ.

Ngũ Giác Đài nhìn từ trên không. (Hình: Staff/AFP/Getty Images)

Nguồn tin này nói với hệ thống CNN rằng hai bức thư khả nghi được gửi cho Bộ Trưởng Quốc Phòng James Mattis và Tư Lệnh Hành Quân Hạm Đội Mỹ, Đô Đốc John Richardson.

Trung tâm lọc lựa thư từ là một tòa nhà riêng trong khuôn viên Bộ Quốc Phòng nên hai bức thư nói trên không hề lọt được vào tòa nhà chính của Ngũ Giác Đài, cũng theo tin CNN.

Tất cả các thư từ do Bưu Điện Mỹ chuyển giao cho trung tâm lọc lựa thư từ của Ngũ Giác Đài hôm Thứ Hai đang được giữ riêng ra và không có đe dọa gì cho nhân viên làm việc ở nơi này, theo lời phát ngôn viên Ngũ Giác Đài, Đại Tá Rob Manning.

“Hôm Thứ Hai, cơ quan bảo vệ an ninh Ngũ Giác Đài khám phá có chất khả nghi trong lúc xem xét thư từ gửi đến trung tâm lọc lựa,” theo lời ông Manning.

“Các bức thư này được cơ quan FBI lấy mang đi để thử nghiệm hồi sáng nay,” phát ngôn viên Manning nói thêm.

Cơ quan FBI sáng Thứ Ba cũng đưa ra bản thông cáo nói rằng nhân viên của họ đã lấy hai bức thư khả nghi để thử nghiệm và không có bình luận gì ngay lúc này.

Ricin là độc chất mạnh lấy từ hạt thầu dầu và từng được dùng trong các âm mưu khủng bố trước đây.

Độc chất là có thể ở dạng bột, hột, hơi hay át xít.

Nếu nuốt vào, độc chất ricin có thể khiến gây nôn mửa, xuất huyết đường ruột và bao tử, tiếp theo đó là hư thận, lá lách (spleen) và gan. Nạn nhân có thể chết vì hệ thống tuần hoàn máu ngưng hoạt động.

 

Theo Nguoi Viet

Comments
To Top