Hoa Kỳ

Bắt 4 người có liên quan vụ biểu tình ở Virginia năm ngoái

Bốn thành viên của một nhóm da trắng kỳ thị chủng tộc ở California vừa bị bắt vì đến tiểu bang Virginia hồi năm ngoái để kích động một cuộc biểu tình chống người biểu tình tại một cuộc tập hợp của những người chủ trương theo chủ nghĩa dân tộc, theo đài truyền hình KTLA 5.

Cuộc biểu tình bạo động ở Charlottesville, Virginia, hồi Tháng Tám, 2017. (Hình: Win McNamee/Getty Images)

Hồ sơ tòa hôm Thứ Ba, 2 Tháng Mười, cho thấy, các bị cáo Benjamin Drake Daley, Michael Paul Miselis, Thomas Walter Gillen, và Cole Evan White – thuộc tổ chức Rise Above Movement, có quan điểm bài Do Thái và thường gặp nhau tại một công viên để tập quyền anh và các kỹ thuật võ khác, theo hồ sơ.

Hồ sơ tố cáo bốn người đàn ông này “thuộc các cá nhân bạo động nhất” trong khi tham gia cuộc biểu tình ở Charlottesville, Virginia trong hai ngày 11 và 12 Tháng Tám năm ngoái.

Hồ sơ cho biết hình ảnh và băng video cho thấy bốn người này tấn công những người biểu tình chống lại họ, “mà trong đó có một số trường hợp nạn nhân bị thương nặng.”

Sau đó, những người này còn tham gia vào “các hành động bạo động” tại các cuộc tập hợp chính trị ở Huntington Beach và Berkeley, và những nơi khác, vẫn theo hồ sơ.

Các cơ quan công lực địa phương giúp FBI, với trát tòa, bắt những người này ở Redondo Beach, Lawndale, và Huntington Beach, theo Văn Phòng Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ, và đưa họ ra tòa hôm Thứ Ba.

“Những người này đến Charlottesville để tham dự vào các hành động bạo động, và đây không phải lần đầu họ làm như vậy,” ông Thomas Cullen, công tố viên liên bang, nói tại một cuộc họp báo.

Hiện chưa biết bốn người này có luật sư đại diện hay không.

Hồi Tháng Tám, 2017, hàng trăm người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng đến Charlottesville biểu tình phản đối thành phố này dự định gỡ tượng ông Robert Lee, một tướng của miền Nam ly khai trong cuộc Nội Chiến Mỹ ngày xưa.

Những người này bị một nhóm biểu tình khác chống lại, thế là xảy ra bạo động, sau khi có một thanh niên thuộc nhóm dân tộc chủ nghĩa lái xe ủi vào đám đông làm một người thiệt mạng và nhiều người bị thương.

 

Theo Nguoi Viet

Comments
To Top