Hoa Kỳ

Biểu tình khắp các thành phố Mỹ chống phân ly gia đình

Hôm Thứ Bảy, 30 Tháng Sáu, ở khắp các thành phố lớn nhỏ trên toàn nước Mỹ, đông đảo người dân kéo xuống đường biểu tình phản đối, do phẫn nộ trước việc trẻ nhỏ bị phân ly với cha mẹ tại biên giới Mỹ-Mexico.

Biểu tình ở Los Angeles để phản đối chính sách phân ly gia đình. (Hình: Twitter)

Có hơn 700 cuộc biểu tình tuần hành mang tên “Families Belong Together” được tổ chức khắp nơi, với sự tham dự của hàng trăm ngàn người, từ các thành phố được coi là thân thiện với người di dân bất hợp pháp như New York và Los Angeles, cho tới những nơi được coi là có khuynh hướng bảo thủ hơn như ở Appalachia và Indiana, cũng như tại sân trước của một trụ sở Biên Phòng Mỹ tại thành phố McAllen, tiểu bang Texas, cạnh một trung tâm giam giữ trẻ nhỏ di dân bất hợp pháp.

“Tôi hy vọng những người có lòng sẽ đến cùng với nhau, chúng ta không thể chấp nhận tình trạng này hơn nữa,” theo lời bà Patricia Carlan, cư dân thành phố Danville, Indiana và có 9 đứa cháu, khi đi biểu tình tại thủ phủ của tiểu bang này.

Ở thành phố New York, hàng ngàn người đi bộ qua cầu Brooklyn Bridge dưới cái nắng chói chang và nhiệt độ lên tới 90 độ F. Họ hô hào khẩu hiệu đả phá chính sách di trú hiện nay của Tổng Thống Donald Trump, trong khi xe cộ nhấn còi bày tỏ sự ủng hộ.

“Điều quan trọng là chính phủ này phải biết rằng chính sách phân ly gia đình, đối xử với con người như không phải người, như là côn trùng – không là lời giảng dạy của Chúa Trời, cũng chẳng là luật của lòng nhân,” theo lời Mục Sư Julie Hoplamazian, thuộc nhà thờ Episcopal, khi tuần hành ở khu Brooklyn, nơi ông bà nội của bà đã đến lánh nạn nhiều năm trước, khi bỏ chạy khỏi nạn diệt chủng ở Armenia.

“Đức Chúa Jesus cũng là nguòi tị nạn,” Mục Sư Hoplamazian nói.

Tại Washington, một đám đông khổng lồ tập trung tại công viên Lafayette, nhìn sang Tòa Bạch Ốc. Đây là nơi được coi có đông đảo người tham dự nhất trong các cuộc biểu tình tuần hành trong ngày Thứ Bảy này.

Lin-Manuel Miranda, người sáng tác vở nhạc kịch “Hamilton,” hát một bài hát ru con để tặng cho các bậc cha mẹ bị phân ly, không có được cơ hội hát ru con của họ. Ca sĩ và cũng là nhạc sĩ Alicia Keys, mang theo đứa con trai 7 tuổi, đọc bức thư của một phụ nữ có con bị phân ly ở biên giới.

Trong cuộc biểu tình bên ngoài tòa thị chánh thành phố Dallas, Texas, người biểu tình hô lớn khẩu hiệu “chúng tôi quan tâm!” Trưởng ban tổ chức, bà Michelle Wentz, nói rằng, những người biểu tình là người của cả hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ đều bày tỏ sự chống đối chính sách “man rợ và vô nhân” này.

Trong khi đó, Tổng Thống Donald Trump vào sáng ngày Thứ Bảy, từ New Jersey và qua Twitter, gửi ra các lời khen ngợi cũng như sự hỗ trợ dành cho cảnh sát di trú ICE, gọi họ là “nhóm nhân viên công lực thông minh nhất, cứng rắn nhất và nhiệt thành nhất” mà ông từng thấy.

 

Theo Nguoi Viet

Comments
To Top